Vatican ủng hộ dùng vũ lực ngăn chặn hành động diệt chủng của IS

0 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng giám mục Silvano Tomasi, nhà ngoại giao cao nhất của Vatican ở Liên Hiệp Quốc, lên tiếng ủng hộ việc dùng vũ lực nhằm chấm dứt hành động diệt chủng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

(TNO) Tổng giám mục Silvano Tomasi, nhà ngoại giao cao nhất của Vatican ở Liên Hiệp Quốc, lên tiếng ủng hộ việc dùng vũ lực nhằm chấm dứt hành động diệt chủng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, một động thái bất thường vì lâu nay Vatican luôn phản đối sử dụng vũ lực, theo AFP.

Vatican ủng hộ dùng vũ lực ngăn chặn hành động diệt chủng của IS - ảnh 1
Những người tình nguyện từ cộng đồng người thiểu số Yazidi ở Iraq cùng lực lượng dân quân người Kurd tham gia cuộc chiến chống IS - Ảnh: Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với trang web Crux, trang web Thiên chúa giáo của Mỹ, ngày 15.3, Tổng giám mục người Ý Tomasi cho biết các tay súng IS có hành động diệt chủng trên quy mô lớn và thế giới cần phải can thiệp, theo AFP.
“Chúng ta phải ngăn chặn hành động diệt chủng này”, Tổng giám mục Tomasi nói với Crux.
“Nếu không trong tương lai, chúng ta sẽ phải khóc than trong hối tiếc vì sao chúng ta đã không làm điều gì đó, vì sao chúng ta lại để cho một thảm kịch khủng khiếp như thế này xảy ra”, ông Tomasi nói.
Ông Tomasi cho rằng "một liên minh" là cần thiết để đưa ra các giải pháp chính trị mà không cần phải dùng bạo lực.
“Nhưng nếu điều này là không thể thì việc sử dụng vũ lực là cần thiết”, ông Tomasi nói.
Giáo hoàng Francis từng lên án “hành động hung ác không thể tha thứ được” của IS đối với cộng đồng người Thiên chúa giáo và những dân tộc thiểu số ở Iraq và Syria.
Hồi tháng rồi, IS đã bắt cóc 220 người Assyria theo Thiên chúa giáo ở Syria. IS cũng đã tung lên mạng đoạn video cho thấy cảnh chặt đầu 21 người Ai Cập theo Thiên Chúa giáo ở Libya, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU