Vàng bớt "nóng" vì phong tỏa trong đại dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau cơ hội vào dịp lễ vừa qua bị bỏ lỡ, các nhà kim hoàn ở Ấn Độ đang trông chờ doanh thu phục hồi vào mùa cưới cuối năm.
Một khách hàng xem trang sức tại Kokata, Ấn Độ /// Reuters Một khách hàng xem trang sức tại Kokata, Ấn Độ - Reuters
Một khách hàng xem trang sức tại Kokata, Ấn Độ
Reuters
Các nhà bán lẻ vàng ở Ấn Độ từng đặt hy vọng vào dịp lễ hội hằng năm hồi tháng trước đã thất vọng ê chề bởi tình trạng buôn bán ế ẩm, sau khi phần lớn các khu vực trên cả nước phải phong tỏa vì đại dịch Covid-19 bùng phát.
Giờ đây, theo Nikkei Asia, họ đang đặt hy vọng vào mùa cao điểm tiếp theo, sau khi mùa mưa ở Ấn Độ kết thúc, với hy vọng dịch Covid-19 giảm và giá vàng vẫn ở mức khuyến khích mua sắm, sau khi phục hồi từ mức thấp vào tháng 3. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng từ thị trường Ấn Độ thường có tác động đáng kể đến giá vàng trên thế giới.

Hai lần lễ trong phong tỏa

Cách đây chỉ 2 tháng, các nhà kim hoàn Ấn Độ hy vọng nhu cầu gia tăng vào lễ Akshaya Tritiya của đạo Hindu hôm 14.5. Vào dịp lễ hội này, người dân Ấn Độ thường mua trang sức hoặc đồng xu bằng vàng, bạc, đá quý. Nhiều người tin rằng mua những kim loại quý vào dịp này sẽ giúp của cải của họ dồi dào hơn.
Hồi tháng 3, giá vàng chuẩn giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, dưới 1.700 USD/ounce, làm dấy lên hy vọng rằng người Ấn Độ sẽ tranh thủ giá vàng giảm để mua trong dịp lễ.
Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ. “Mọi việc có vẻ tích cực hơn trước đó, nhưng số ca Covid-19 tăng vọt và lệnh phong tỏa sau đó đã thay đổi mọi thứ”, theo ông Vijay Soni, chủ một cửa hàng trang sức ở New Delhi.
Ấn Độ là thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, và giờ đây trở thành nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ, với nhiều lần ghi nhận hơn 400.000 ca mắc/ngày trong tháng 5.
Vào dịp lễ Akshaya Tritiya năm 2019, lượng vàng bán ra tại Ấn Độ đạt 100 tỉ rupee (1,36 tỉ USD), nhưng sụt giảm chỉ còn 5 tỉ rupee vào năm ngoái do đại dịch và phong tỏa.

[VIDEO] Thấm đòn Covid-19, Ấn Độ quyết tiêm vắc xin miễn phí cho người trưởng thành

Theo ông Pankaj Arora, thư ký quốc gia Hội liên hiệp các nhà buôn Ấn Độ, việc 2 năm liên tiếp phong tỏa vào dịp lễ Akshaya Tritiya khiến lĩnh vực kinh doanh vàng và trang sức bị ảnh hưởng nặng nề.
Sunil Jain, chủ một tiệm kim hoàn ở New Delhi, cho biết ông ta không làm ăn gì được kể từ khi thủ đô phong tỏa vào ngày 20.4.
“Cho đến đầu tháng 4, việc kinh doanh vẫn tốt vì giá vàng giảm xuống còn khoảng 619 USD/10 gram và số ca Covid-19 không cao như thế. Lúc đó chúng tôi hy vọng kinh doanh thuận lợi vào lễ Akshaya Tritiya, nhưng hơn 1 tháng đã qua mà chúng tôi chẳng bán được gì”, ông than thở.

Hy vọng mùa cưới

Tuy nhiên, ông Jain hy vọng việc kinh doanh phục hồi từ tháng 11 trở đi khi mùa cưới bắt đầu. “Luôn có nhu cầu vào mùa cưới”, ông nhận định.
Mùa cưới Ấn Độ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 5. Do tình hình đại dịch hiện nay, nhiều người có thể đang hoãn cưới đến cuối năm.
“Bên cạnh đó, người dân Ấn Độ còn thường mua vàng để làm của cải. Do đó, một khi phong tỏa được dỡ bỏ, khách hàng có thể dần dần mua trở lại dù giá tăng”, theo ông Jain.
Trong khi đó, giá vàng đã tăng 13% lên mức 1.900 USD/ounce vào đầu tháng 6, từ mức thấp nhất trong 9 tháng hồi tháng 3. Theo chuyên gia phân tích thị trường vàng Koichiro Kamei, lãi suất thực tế giảm đã khiến các nhà đầu tư mua vàng trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU