Vấn đề Triều Tiên qua 12 đời tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.6, ông Donald Trump trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, sau 12 đời Nhà Trắng đổi chủ.
Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên /// Reuters Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên - Reuters
Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên
Reuters
Theo tờ Al Jazeera, 11 tổng thống trước đó không thành công trong sắp xếp và đưa ra những đảm bảo về an ninh, dẫn đến việc Bình Nhưỡng nhiều lần từ chối gặp gỡ nhằm tiến đến thỏa thuận.
Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn mà chưa ký hiệp ước hòa bình. Vì vậy, về nguyên tắc hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh. Tại Hội nghị Geneva năm 1954 có sự tham gia của đại diện Liên Xô, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp, chính quyền Tổng thống Mỹ Dwight D.Eisenhower khi đó duy trì quan điểm buộc Triều Tiên phải đầu hàng. Ông từ chối đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh và ra về khi hội nghị chưa kết thúc. Đến năm 1957, Mỹ đơn phương hủy một điều khoản trong thỏa thuận đình chiến trên bán đảo Triều Tiên và một năm sau, Washington đưa tên lửa Honest John mang đầu đạn hạt nhân đến Hàn Quốc.
Từ năm 1961 - 1969, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống John F.Kennedy và Tổng thống Lyndon B.Johnson, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục căng thẳng. Phải đến năm 1970, quan hệ song phương mới có phần dịu bớt. Trong thư gửi quốc hội Mỹ năm 1974, Triều Tiên chính thức mời Mỹ tham gia đàm phán về hiệp định hòa bình thay cho thỏa thuận đình chiến. Tuy nhiên, 2 đời tổng thống Richard Nixon (1969 - 1974) và Gerald Ford (1974 - 1977) lần lượt không có phản hồi. Sau đó, lãnh đạo Kim Il-sung lại chuyển đề xuất đến Tổng thống Jimmy Carter (1977 - 1981), nhưng cũng không đem lại kết quả tích cực. Khi nhậm chức vào năm 1981, Tổng thống Ronald Reagan tăng quân Mỹ đồn trú và ủng hộ Hàn Quốc. Tổng thống George H.W.Bush (1989 - 1993) rút vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc, nhưng không cân nhắc đàm phán về thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên.
Đến thời Tổng thống Bill Clinton (1993 - 2001), Mỹ được cho là đã tiến đến gần giải pháp cho bán đảo Triều Tiên nhất với Thỏa thuận khung năm 1994 và Tuyên bố chung giữa Washington và Bình Nhưỡng năm 2000. Tuy nhiên đến năm 2003, dưới thời Tổng thống George W.Bush, Mỹ bị cho là vi phạm Thỏa thuận khung về “tiến tới bình thường hóa toàn diện trên lĩnh vực quan hệ chính trị và kinh tế”. Để đáp trả, Bình Nhưỡng rút khỏi Thỏa thuận cấm vũ khí hạt nhân. Cuộc đàm phán 6 bên được triệu tập vào năm 2003 gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga và Trung Quốc nhưng vẫn không đem lại kết quả đáng kể.
Vào năm 2006, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama (2009 - 2017) lúc này theo đuổi chủ trương “kiên nhẫn chiến lược”, dựa vào các lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép lên Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa và hạt nhân, thậm chí có thể đã đủ khả năng đe dọa tới Mỹ. Từ đó, căng thẳng Mỹ - Triều ngày càng nóng lên, đến nỗi không ai hình dung nổi việc lãnh đạo hai nước có thể ngồi lại với nhau như hôm nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU