Vali hạt nhân được ông Trump giao lại cho ông Biden thế nào?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden, nhưng việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc chuyển giao vali hạt nhân.
Một trợ lý quân sự mang theo vali hạt nhân tháp tùng Tổng thống Trump /// Reuters Một trợ lý quân sự mang theo vali hạt nhân tháp tùng Tổng thống Trump - Reuters
Một trợ lý quân sự mang theo vali hạt nhân tháp tùng Tổng thống Trump
Reuters
Thông thường, vali hạt nhân của tổng thống Mỹ sẽ được một trợ lý quân sự mang theo đến lễ nhậm chức và được trao lại cho trợ lý của người kế nhiệm vào ngày 20.1.
Tuy nhiên, do Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức của ông Biden, nên thủ tục này sẽ được thay đổi đôi chút và được cho là không gây ảnh hưởng trong trường hợp khẩn cấp.
Vali hạt nhân được ông Trump giao lại cho ông Biden thế nào? - ảnh 1

Một quan chức mang vali hạt nhân

AFP

Theo tờ The Guardian, vali hạt nhân không có nút phóng hạt nhân mà chỉ có chứa một tài liệu ghi rõ những lựa chọn để tổng thống ra lệnh tấn công hạt nhân đáp trả, một thẻ điện tử gọi là “bánh quy” giúp xác nhận người ra lệnh là tổng thống, cùng một thiết bị phát sóng khẩn cấp để tổng thống liên lạc với trung tâm chỉ huy để ra lệnh tấn công.
Có ít nhất 3 vali hạt nhân được chuẩn bị, trong đó một chiếc được mang theo cạnh tổng thống, một chiếc cho phó tổng thống và một chiếc cho “người sống sót được chỉ định”, thường là một thành viên nội các do tổng thống chỉ định thực hiện mệnh lệnh trong trường hợp tổng thống và phó tổng thống “gặp chuyện”.

‘Số phận’ chiếc vali hạt nhân trong thời khắc nước Mỹ đón tổng thống mới

Theo luật, ông Trump vẫn là tổng thống cho đến 11 giờ 59 phút 59 giây vào ngày 20.1 và là người giữ quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong trường hợp trợ lý quân sự mang theo vali hạt nhân đi cùng Tổng thống Trump đến Florida vào ngày 20.1, người này sẽ phải quay về Washington D.C và giao lại vali hạt nhân sau 12 giờ.
Kể từ 12 giờ, đoạn mã xác thực được lưu trong “bánh quy” của ông Trump sẽ bị vô hiệu hóa trong khi thiết bị của ông Biden sẽ được kích hoạt, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU