Vai trò căn cứ lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Căn cứ Humphreys ở Hàn Quốc đóng vai trò then chốt trong khái niệm tác chiến mới của Lầu Năm Góc nhằm kịp thời thay đổi để đối phó các đối thủ tiềm tàng.
Bên ngoài tổng hành dinh bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và LHQ trên bán đảo Triều Tiên 	 /// Ảnh: Thụy Miên Bên ngoài tổng hành dinh bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và LHQ trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Thụy Miên
Bên ngoài tổng hành dinh bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và LHQ trên bán đảo Triều Tiên
Ảnh: Thụy Miên
Vào giữa năm nay, quân đội Mỹ đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực thực hiện mục tiêu chấm dứt 7 thập niên đóng quân gần giới tuyến tạm thời của hai miền Triều Tiên. Theo đó, bộ chỉ huy của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) được di dời từ căn cứ Yongsan ở giữa Seoul về căn cứ Humphreys cách đó 70 km về phía nam. Đoàn nhà báo quốc tế trong chuyến làm việc tại Seoul (Hàn Quốc), Washington D.C và New York (Mỹ) đã đến thăm Humphreys - khu căn cứ mới và vẫn đang tiếp tục được phát triển trên địa phận TP.Pyeongtaek, dọc bờ tây Hàn Quốc.

Hành động trước, niềm tin sau

Tại Humphreys, chúng tôi gặp được một quan chức cấp cao của USFK tại trụ sở mới với kinh phí xây dựng 77 triệu USD, và một lần nữa cuộc trao đổi vẫn ở chế độ “off-record”, có nghĩa là phóng viên không sử dụng thông tin được cung cấp để viết bài. Tuy nhiên, những gì mà quan chức này chia sẻ đã hé lộ phần nào tình hình của lực lượng Hàn - Mỹ trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang tạm thời hạ nhiệt.
Vai trò căn cứ lớn nhất  của Mỹ ở nước ngoài
Biểu diễn đổ bộ đồng loạt 24 trực thăng Apache xuống căn cứ Humphreys
Ảnh: Quân đội Mỹ

Trong những cuộc trao đổi với báo giới tại Seoul trước đó, tướng lục quân Vincent Brooks, Tư lệnh USFK, Bộ Chỉ huy LHQ (UNC) và Lực lượng liên quân Mỹ - Hàn (CFC), cho biết các cuộc tập trận với đồng minh Hàn Quốc trong vài năm qua đã hoàn thành sứ mệnh buộc CHDCND Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán. “Các hành vi quân sự của chúng tôi có thể được vận dụng để gia tăng hoặc giảm đi áp lực”, Reuters dẫn lời tướng Brooks, khẳng định tập trận là một công cụ chính trị trong trường hợp của bán đảo Triều Tiên. Chẳng hạn, vào năm ngoái, sau 30 phút kể từ khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, liên quân Hàn - Mỹ lại khai hỏa tên lửa tại các địa điểm trên bờ đông, nhằm thể hiện năng lực dễ dàng bắn hạ bất kỳ tên lửa nào từ hướng miền Bắc bán đảo Triều Tiên lao tới.
Bên cạnh việc ngưng tập trận chung, cho đến thời điểm này USFK chưa nhận được bất kỳ thông báo nào yêu cầu thay đổi mức độ cảnh giác và sẵn sàng tác chiến. Một quan chức Mỹ giấu tên đã chỉ ra sự khác nhau giữa quan điểm của phương Đông và phương Tây. Nếu phương Đông muốn thiết lập quan hệ trước, thông qua đó tiến tới xây dựng lòng tin và cuối cùng mới có hành động thực tế, thì phương Tây lại muốn thấy hành động trước để dựa vào đó có thể tin tưởng mà bồi đắp quan hệ. Vì sự khác nhau trên, các bên đang gắng sức giữ bầu không khí hòa bình nhằm tạo điều kiện cho tình hình có thể phát triển theo hướng tích cực.

Căn cứ lớn nhất ở nước ngoài

Căn cứ Humphreys được bảo vệ cẩn mật, phái đoàn chỉ có thể ngồi xe buýt nhìn các công trình từ xa. Dù vậy, có thể thấy được đây là một thành phố thu nhỏ của Mỹ, với đủ các tiện ích, dịch vụ. Xuất phát điểm là các đồng lúa mênh mông của vùng nông thôn Hàn Quốc, chính phủ hai nước đã đổ kinh phí gần 11 tỉ USD (90% do Hàn Quốc góp) để xây dựng căn cứ khổng lồ và hiện đại vào loại bậc nhất của quân đội Mỹ.
Căn cứ Humphreys được xây dựng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld (2001 - 2006) soạn ra bản báo cáo mang tên Rà soát vị thế quân sự của Mỹ trên toàn cầu (GPR) hồi năm 2004. Ông Rumsfeld đề nghị Tổng thống George W.Bush khi đó phân cấp lại các căn cứ ở nước ngoài, theo đó Humphreys được liệt vào nhóm chủ lực dành cho lực lượng đồn trú và sẵn sàng được triển khai bất cứ lúc nào. Địa điểm xây dựng căn cứ đã được chọn kỹ càng nhắm tránh khỏi tầm pháo của Triều Tiên, cách vùng phi quân sự liên Triều gần 100 km. Dự kiến sẽ có khoảng 36.000 quân nhân, thân nhân của họ và lực lượng dân sự sống tại đây, biến Humphreys thành căn cứ lớn nhất của Mỹ tại nước ngoài.
Trao đổi với PV Thanh Niên, cây bút bình luận Kim Jin-ho của tờ Kyunghyang Shinmun cho rằng mục tiêu của Mỹ khi xây dựng căn cứ này không phải nhằm đối phó Triều Tiên, mà là một thế lực khác. Trong khi đó, Yonhap vừa có bài phân tích về khái niệm Các chiến dịch quân sự đa vùng miền đang được quân đội Mỹ triển khai theo hướng khai thác các tài sản quân sự và mạng lưới liên quân tại từng khu vực để giành ưu thế trước những thách thức ngày càng trỗi dậy từ các đối thủ như Trung Quốc và Nga. Căn cứ Humphreys là nơi đang áp dụng khái niệm mới trên trong việc huấn luyện các lực lượng Hàn Quốc tại bán đảo Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU