Vắc xin Covid-19 của Đại học Oxford chỉ có 50% cơ hội thành công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của Đại học Oxford (Anh) chỉ có 50% cơ hội thành công vì tỷ lệ lây nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong cộng đồng thấp.
Giáo sư Adrian Hill, giám đốc Viện nghiên cứu Jenner, đưa ra dự đoán ảm đạm về vắc xin phòng Covid-19 /// Reuters Giáo sư Adrian Hill, giám đốc Viện nghiên cứu Jenner, đưa ra dự đoán ảm đạm về vắc xin phòng Covid-19 - Reuters
Giáo sư Adrian Hill, giám đốc Viện nghiên cứu Jenner, đưa ra dự đoán ảm đạm về vắc xin phòng Covid-19
Reuters
Viện nghiên cứu Jenner của Đại học Oxford hợp tác với công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca Plc (trụ sở ở Anh) để phát triển và thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19.
Giáo sư Adrian Hill, giám đốc Viện nghiên cứu Jenner, cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng sắp tới với 10.000 tình nguyện viên ở Anh có thể không gặt hái được kết quả gì vì tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng thấp.
"Đây là cuộc đua với thời gian, chống lại virus đang dần biến mất. Hiện chỉ có 50% cơ hội thành công đối với vắc xin thử nghiệm ChAdOx1 nCoV-19", ông Hill nói với tờ The Telegraph ngày 23.5.
ChAdOx1 nCoV-19 là một trong những sản phẩm tiên phong trong cuộc đua phát triển vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới. Đại dịch Covid-19 đến nay làm chết hơn 342.000 người khắp thế giới, với hơn 5,3 triệu ca nhiễm. Hồi tháng 4, Viện nghiên cứu Jenner bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin giai đoạn đầu.

Sau thành công trên chuột, Thái Lan bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên khỉ

Trong khi đó, một loại vắc xin Covid-19 do Viện Hàn lâm Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty CanSino Biologics (Trung Quốc) phối hợp phát triển có kết quả đầy hứa hẹn sau một đợt thử nghiệm lâm sàng, kích hoạt thành công phản ứng của hệ miễn dịch ở hơn 100 người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.
Những tình nguyện viên ở Trung Quốc không biểu hiệu phản ứng bất lợi nghiêm trọng nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo cần phải tiến hành thêm cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin để xác định mức độ hiệu quả.
Tại Thái Lan, Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới, Suvit Maesincee, ngày 23.5 thông báo các nhà nghiên cứu nước này bắt đầu thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trên khỉ sau khi thử nghiệm thành công với chuột. Ông Suvit bày tỏ hy vọng đến tháng 9 cuộc thử nghiệm sẽ có "kết quả rõ ràng hơn" về hiệu quả của vắc xin Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU