Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc kêu gọi Mỹ cải thiện quan hệ giữa căng thẳng

43 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc liên tiếp kêu gọi Mỹ cải thiện quan hệ song phương, nhấn mạnh rằng các tranh chấp giữa hai nước có thể được kiểm soát và giải quyết.
Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì được xem nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc /// Chụp màn hình SCMP Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì được xem nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc - Chụp màn hình SCMP
Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì được xem nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc
Chụp màn hình SCMP
Trong bài bình luận do Tân Hoa xã đăng hôm 7.8, Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, được xem nhà ngoại giao hàng đầu của nước này, kêu gọi cả Trung Quốc và Mỹ nắm lấy các cơ hội hợp tác.
Ông Dương nhấn mạnh hai nước trải qua những thăng trầm, nhưng có thể quản lý các bất đồng và xử lý những vấn đề nhạy cảm. Mặt khác, ông Dương cho rằng quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi là do những chính trị gia Mỹ có các "cuộc công kích vô căn cứ và hiểm độc đối với đảng Cộng sản Trung Quốc và hệ thống chính trị Trung Quốc”, theo tờ South China Morning Post.
Ông Dương kêu gọi Mỹ tránh những đánh giá sai lầm trong chiến lược và những bất đồng, tôn trọng cái gọi là những “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh hợp tác hai bên cùng có lợi là "lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với Trung Quốc và Mỹ".

[VIDEO] Trung Quốc yêu cầu Mỹ "sửa sai", ngừng ngăn cản các công ty công nghệ

Ông Dương lặp lại lời kêu gọi của Trung Quốc rằng tất cả các ngành từ hai nước tham gia đối thoại và nhấn mạnh cánh cửa liên lạc “vẫn luôn mở”.
Bài bình luận của ông Dương được đăng hai ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa xã rằng Trung Quốc “không có ý định lao vào cuộc chiến ngoại giao với Mỹ vì điều này sẽ chỉ càng gây tổn hại thêm đến lợi ích của hai dân tộc”.
Ông Vương còn đề nghị Mỹ và Trung Quốc đưa ra 3 danh sách, gồm danh sách về các lĩnh vực và hoạt động hai bên cần hợp tác, danh sách về những vấn đề cần thảo luận và danh sách về những vấn đề không thể giải quyết và nên gác lại.
Hai nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington căng thẳng về nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, công nghệ và an ninh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh buivan

anh buivan

Đừng nghe những gì TQ nói mà hãy nhìn kỹ những gì TQ làm. Chân lí ấy không bao giờ thay đổi
trung hieu Nguyen

trung hieu Nguyen

Triệu lilike
Tran Thuận

Tran Thuận

Mấy hôm trước còn mạnh miệng lắm đe dọa hết nước này đến nước khác vậy mà hôm nay nhũn như con chi chi vậy, riêng với Trung Quốc chỉ có thẳng tay không có đàm phán cái gì hết hôm nay nó nói vầy ngày mai nó làm khác, ngay cả luật biển nó đã ký rồi nay nó còn không thực hiện thì ai tin được.
ge***@gmail.com

ge***@gmail.com

Hung hãng biển đông giờ năn nỉ
Huy Huynh

Huy Huynh

Trung Quốc đã đuối sức trước Mỹ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU