Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ phê chuẩn ứng viên giám đốc CIA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm 2.3 bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden là nhà ngoại kỳ cựu William Burns cho vị trí giám đốc CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ), theo Reuters hôm 3.3.

Ứng viên Giám đốc CIA William Burns điều trần tại Thượng viện Mỹ
 /// AFP/Getty Ứng viên Giám đốc CIA William Burns điều trần tại Thượng viện Mỹ - AFP/Getty
Ứng viên Giám đốc CIA William Burns điều trần tại Thượng viện Mỹ
AFP/Getty
“Cuộc bỏ phiếu phản ánh sự nhất trí hoàn toàn từ lưỡng đảng đối với Đại sứ Burns là minh chứng rõ ràng cho thấy những phẩm chất không thể bàn cãi về vai trò của ông, cũng như kinh nghiệm lâu dài của nhà ngoại giao trong các vấn đề về an ninh quốc gia”, theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner.
Thượng nghị sĩ Warner bày tỏ hy vọng toàn thể thượng viện sẽ nhanh chóng xác nhận Đại sứ Burns cho vai trò giám đốc CIA.
Tại buổi điều trần hồi tháng trước, ông Burns, cựu đại sứ Mỹ tại Nga và nguyên thứ trưởng ngoại giao, cho rằng cuộc tranh đua với Trung Quốc và đối phó cái mà nhà ngoại giao gọi là sự lãnh đạo theo kiểu “đối nghịch, cướp đoạt”, đóng vai trò then chốt trong nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ.
Trả lời câu hỏi của thành viên ủy ban, ông Burns cho biết, nếu mình là người đứng đầu một đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa Viện Khổng Tử, mà theo nhiều thành viên quốc hội Mỹ xem là phục vụ cho công tác tuyên truyền của Trung Quốc.
Cạnh tranh để vượt qua Trung Quốc sẽ là chìa khóa cho an ninh quốc gia Mỹ trong những thập niên tới. Điều đó đòi hỏi chiến lược dài hạn rõ ràng được lưỡng đảng nhất trí, kết hợp với các thông tin tình báo vững chắc”, ông Burns nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ bị nữ điệp viên Trung Quốc lợi dụng?

Bên cạnh đó, ứng viên giám đốc CIA nhắc đến các mối đe dọa "quen thuộc" khác từ Nga, CHDCND Triều Tiên và Iran. Những mối đe dọa tiềm tàng khác bao gồm thay đổi khí hậu, tình trạng y tế toàn cầu và an ninh mạng.
“Sau cuộc họp với Đại sứ Burns, tôi cho rằng ông ấy hiểu được bản chất của mối đe dọa đến từ Trung Quốc và những thế lực khác mà nước Mỹ đang phải đối mặt”, thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Thượng viện Marco Rubio trong một tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU