Ủy ban Châu Âu trình thông qua FTA với Việt Nam

0 Thanh Niên
Thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU được trình thông qua đúng dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm và làm việc tại châu Âu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN - EU - Bỉ /// TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN - EU - Bỉ - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN - EU - Bỉ
TTXVN
Ngày 17.10, Ủy ban Châu Âu (EC) đệ trình thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) để chờ xét duyệt. Theo quy định, các thỏa thuận về thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam cần phải được Nghị viện Châu Âu (EP) và 28 thành viên EU phê duyệt.
Đây là thỏa thuận toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của EU với một quốc gia đang phát triển tại châu Á, sẽ cho phép giảm 99% thuế quan đối với tất cả các mặt hàng, dù một số sẽ theo thời gian và lộ trình cụ thể, và một số sẽ bị giới hạn về hạn ngạch. Trong đó, Việt Nam sẽ miễn thuế (hiện đang là 78%) đối với ô tô nhập khẩu từ EU trong 10 năm tới, miễn thuế (hiện là 50%) đối với rượu vang trong 7 năm. Các công ty EU cũng sẽ có thể được đấu thầu các hợp đồng công của Việt Nam.
Việt Nam cam kết bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU, như rượu sâm panh hoặc pho mát Parmigiano Reggiano. Ngược lại, EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép. Thỏa thuận cũng sẽ bao gồm một chương về phát triển bền vững, như thực thi các tiêu chuẩn quốc tế về quyền của người lao động và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bỉ và tham dự nhiều hoạt động tại châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - EU và Bỉ với sự góp mặt của hơn 250 doanh nghiệp đến từ Bỉ, EU và Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU đều mong muốn Hiệp định EVFTA sớm được ký kết và phê chuẩn để tạo cơ sở thuận lợi hơn nữa cho hợp tác doanh nghiệp. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua và có thể lên đến trên 53 tỉ USD trong năm nay. Hiệp định EVFTA khi có hiệu lực sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn. “Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU và đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ có tiếng nói ủng hộ để hiệp định sớm được ký kết”, Thủ tướng bày tỏ.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi. Cùng với Hiệp định EVFTA sắp được ký kết, Việt Nam đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Thủ tướng khẳng định: “Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam tức là vào thị trường lớn gần như toàn cầu”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU