'Ưu tiên tức thời' của Nga ở Syria là gì?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cảnh báo tình hình ở Syria “rất nguy hiểm” và nhấn mạnh ưu tiên "tránh nguy cơ chiến tranh”.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia phát biểu trước phóng viên tại Liên Hiệp Quốc hôm 12.4
Reuters
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về khả năng Mỹ tấn công quân sự Syria hôm 12.4, Đại sứ Nebenzia nhận định tình hình ở Syria ngày càng trở nên nguy hiểm hơn vì có binh sĩ Nga đóng trú tại đó.
“Ưu tiên tức thời là tránh nguy cơ chiến tranh. Chúng tôi hy vọng sẽ không đến mức không thể cứu vãn”, ông Nebenzia nói. Khi được hỏi "chiến tranh" mà ông nhắc tới có phải là giữa Nga và Mỹ hay không, ông Nebenzia trả lời: “Không may là chúng tôi không thể loại trừ khả năng nào cả, vì chúng tôi đã thấy nhiều thông điệp từ phía Washington. Họ rất hung hăng”.
Ông Nebenzia kêu gọi Mỹ và các đồng minh của nước này kiềm chế, tránh tấn công quân sự vào Syria. Hôm 12.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các cố vấn an ninh để bàn về tình hình Syria và cho hay ông sẽ đưa ra quyết định “tương đối sớm”. Trước đó, ngày 9.4, ông Trump tuyên bố sẽ có hành động đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” cho cáo buộc chính quyền Damascus tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma khiến ít nhất 60 người chết và 500 người bị thương hôm 7.4.
Trong khi đó, các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang đến Syria để kiểm tra xem liệu khí độc có được sử dụng ở Douma hay không và sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 14.4. Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Ja'afari nói với các phóng viên hôm 12.4 rằng Damascus sẵn sàng hộ tống cho các thanh sát viên OPCW mọi lúc, mọi nơi khi họ đến nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Văn Thơ

Phan Văn Thơ

Lấy lý do sử dụng chất độc hóa học để phát động tấn công một quốc gia có chủ quyền là vi phạm luật pháp quốc tế. Thế giới từng chứng kiến Mỹ, ngụy tạo ra cái cớ như theo đuổi chế tạo vũ khí hạt nhân, hay xuyên tạc sự kiện vịnh Bắc Bộ... Tất cả! Chỉ nhằm lừa bịp nhân dân mỹ và dư luận quốc tế. Đây là những chiêu trò nhơ bẩn của các tập đoàn thao túng vũ khí phục vụ chiến tranh. Bằng nhiều thủ đoạn, những tên trùm lái súng, thao túng nền chính trị nhiều nước đế quốc. Âm mưu gây ra các cuộc chiến tranh để chúng hốt bạc. Ngăn chặn chiến tranh là trách nhiệm của nhân loại, trong đó liên Bang Nga đóng vai trò vô cùng to lớn. Xy ria là quốc gia có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng trên bàn cờ Trung Đông. Việc Xy ria ngả theo Nga, làm cho chiến lược của Mỹ và ixaren có nguy cơ thất bại. Đó là lý do, "mùa xuân Ả Rập " diễn ra trên đất nước Xy ria cực kỳ tàn khốc. Mỹ và đồng minh dù tấn công Xy ria hay không, đất nước Ả Rập này vẫn còn phải đương đầu với rất nhiều âm mưu và thủ đoạn thâm hiểm của kẻ thù. Đặc biệt ixaren sẽ cấu kết chặt chẽ với Mỹ, quyết tâm ngăn chặn ảnh hưởng của người Nga đối với khu vực Trung Đông. Vùng đất Trung Đông rất giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, là lý do khiến Mỹ bằng mọi giá để khống chế hoàn toàn khu vực này.
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Nếu như mọi điều như theo bạn nghĩ thì thế giới sẽ không còn chiến tranh, đổ máu, dân chúng hết cơ cực rồi. Tuy nhiên từ lúc loài người chuyển từ công xã nguyên thủy chuyển qua xã hội có giai cấp thì bắt đầu có tư tưởng chiếm hữu, nảy sinh xung đột giữa người có nhiều tài sản và người không có tài sản rồi. Từ cổ chí kim những nước lớn luôn luôn tìm mọi cách đàn áp, xâm chiếm nước nhỏ để phục vụ lợi ích, mục đích của mình. Chỉ khi nào loài người phát triển đến mức không còn nghĩ đến vật chất nữa, mọi người cùng làm, cùng hưởng thụ, cùng chung sống hòa bình thì may ra không còn chiến tranh nữa. Còn bây giờ thì cứ hưởng thụ không khí hòa bình được lúc nào hay lúc đó đi.
Kim

Kim

Đang mùa xuân nhưng nước Nga có vẻ lạnh bớt đi những lời nói khiêu khích hơn rồi nhỉ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU