Ứng xử “sáng nắng chiều mưa” của Tổng thống Duterte

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phát biểu trên truyền hình tối 6.5, ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines, đã bàn về chiến thắng pháp lý mà Philippines giành được khi Tòa trọng tài quốc tế (PCA) ở The Hague năm 2016 đưa ra phán quyết về Biển Đông.
Tổng thống Rodrigo Duterte /// Reuters Tổng thống Rodrigo Duterte - Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte
Reuters
Theo đó, ông Duterte cho rằng phán quyết lịch sử trên (PCA bác bỏ chủ quyền mà Trung Quốc đưa ra đối với Biển Đông) chỉ là “tờ giấy lộn”, chỉ đáng “vứt vào sọt rác”.
Thực tế, kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines vào năm 2016, ông Duterte vẫn thường xuyên ứng xử kiểu “sáng nắng chiều mưa” với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Ông thường xuyên tỏ ra “hữu hảo” rồi cũng có lúc tỏ ra cứng rắn.
Như khi phát biểu trực tuyến với LHQ vào tháng 9.2020, ông tuyên bố rằng: “Philippines khẳng định cam kết đó ở  Biển Đông phù hợp với UNCLOS và phán quyết của PCA năm 2016”. Hay hồi cuối tháng 4 vừa qua, ông lại đe dọa sẵn sàng điều tàu chiến đến khu vực phía nam Biển Đông - nơi có lực lượng hùng hậu tàu Trung Quốc đang hiện diện.
Thế nhưng, các tuyên bố cứng rắn cũng nhanh chóng được điều chỉnh như cách ông vừa nói về phán quyết của PCA ở trên.
PGS-TS Richard Heydarian, một chuyên gia phân tích chính trị và các vấn đề quốc tế của Philippines, từng đăng một bài bình luận trên tờ The Inquirer có tựa Duterte’s independent foreign policy (tạm dịch: Chính sách đối ngoại độc lập của ông Duterte) nhưng không có nội dung. Cách thể hiện này nhằm ám chỉ chính sách đối ngoại độc lập của Tổng thống Duterte là chẳng có gì.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Minh

Tran Minh

Ông Duterte không có những tố chất cơ bản tối thiểu của 1 chính khách, chứ chưa nói đến tố chất của 1 tổng thống. Thực ra, ngoài ý chí quyết tâm diệt trừ ma túy, ông không thể hiện một năng lực, trình độ nào khác.
A Nguyen

A Nguyen

Là một nguyên thủ quốc gia, nhưng từ lâu nay tính cách của ông tổng thống Duterte rất thất thường, lúc vầy, lúc khác
Trac Vo

Trac Vo

Thế ông tổng thống Philipinnes là người nước nào?
tahien vu

tahien vu

Người Hoa nhập cư Philippin. Ông ấy quê gốc Quảng Đông và đã về thăm quê vài lần.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Ứng xử “sáng nắng chiều mưa” của Tổng thống Duterte . Thủ lĩnh một quốc gia !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU