UNESCO: IS tàn phá di sản tại Iraq là 'tội ác chiến tranh'

0 Thanh Niên Online
(TNO) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tố cáo việc IS tàn phá các công trình cổ tại Iraq là 'tội ác chiến tranh', theo tờ Le Monde (Pháp).

(TNO) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tố cáo việc IS tàn phá các công trình cổ tại Iraq là "tội ác chiến tranh", theo tờ Le Monde (Pháp) ngày 6.3.

UNESCO: IS tàn phá di sản tại Iraq là 'tội ác chiến tranh' - ảnh 1IS đã tấn công di tích lịch sử từ thế kỷ 13 trước Công nguyên tại Nimroud - Ảnh: AFP
"Chúng tôi không thể cứ giữ yên lặng. Việc phá hủy hoàn toàn các di sản văn hóa là một tội ác chiến tranh. Chúng tôi kêu gọi tất cả các tổ chức chính trị và tôn giáo đứng lên chống lại sự tàn bạo này", tờ Le Monde ngày 6.3 dẫn thông báo của UNESCO.
Vài ngày sau khi tung đoạn video cho thấy cảnh đập phá những đồ cổ tại bảo tàng thành phố Mosul, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) lại tiếp tục thực hiện hành động này đối với những di sản văn hóa khác tại Iraq.
Theo Bộ trưởng Du lịch Iraq, những thành viên IS ngày 5.3 đã tấn công những di tích lịch sử từ thời Assyria tại Nimroud, được xây dựng từ thế kỷ 13 trước Công nguyên, nằm cách Mosul 30 km về phía nam.
"IS đã tấn công vào các di tích lịch sử tại Nimroud và bắt đầu dùng xe ủi để tàn phá", các quan chức Iraq cho hay. Những chiếc xe tải để chở những cổ vật ăn cắp được cũng đã xuất hiện tại địa điểm trên, theo một người phụ trách khu vực. "Cho đến thời điểm này, chúng tôi không thể ước tính mức độ thiệt hại", người này nói.
Nhiều nhà khảo cổ học lo sợ khu di tích Hatra, được UNESCO công nhận là di sản nhân loại sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo. "Tôi rất tiếc khi phải nói rằng tất cả mọi người đang lo sợ điều đó. Ý đồ của phiến quân là tàn phá lần lượt những di sản của Iraq", Le Monde dẫn lời nhà khảo cổ học người Iraq Abdelamir Hamdani tại Đại học Stony Brook ở New York.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU