Úc thắt chặt an ninh quốc gia nhằm chống khủng bố

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chính phủ Úc sẽ hạn chế khách du lịch 'bụi', cắt hộ chiếu của người có quốc tịch kép, cắt phúc lợi xã hội của những người bị đánh giá là 'tiềm ẩn khả năng gây nguy hại cho xã hội'...

(TNO) Chính phủ Úc sẽ hạn chế khách du lịch 'bụi', cắt hộ chiếu của người có quốc tịch kép, cắt phúc lợi xã hội của những người bị đánh giá là 'tiềm ẩn khả năng gây nguy hại cho xã hội'... Reuters ngày 23.2 dẫn tuyên bố về chiến dịch thắt chặt an ninh quốc gia nhằm chống khủng bố của Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Úc thắt chặt an ninh quốc gia nhằm chống khủng bố - ảnh 1Thủ tướng Tony Abbott tuyên bố chiến dịch thắt chặt an ninh nội địa mới - Ảnh: Reuters
Reuters mô tả đây là chiến dịch an ninh “khổng lồ” của ông Tony Abbott, một chiến dịch sẵn sàng đánh đổi sự tự do của người dân Úc để ngăn cản mầm mống khủng bố.
Ông Abbott cho biết luật mới sẽ khắc phục nhược điểm của khâu tiếp xúc trong các lĩnh vực xuất nhập cảnh, phúc lợi xã hội, cảnh sát và tình báo bằng cách thắt chặt quản lý, cả quản lý phúc lợi xã hội, đối với những người có tư tưởng cực đoan.
Đây được xem là động thái mới nhất của ông Abbott để đáp lại những câu hỏi về tình hình an ninh quốc gia khiến ông chịu áp lực trong suốt thời gian gần đây.
Hồi cuối năm ngoái, nước Úc rúng động về vụ bắt giữ con tin tại quán cà phê Lindt ngay tại khu mua sắm Sydney khiến ba người thiệt mạng. Chính phủ Úc khi ấy đã bị chỉ trích khi để nghi phạm Monis, người đã có tiền án, “vô tư” hoạt động ngay khu sầm uất bậc nhất đất nước.
Theo ông Abbott, lỗi hệ thống nằm ở chỗ không thể ngăn chặn ngay những đối tượng như Monis cầm súng đi quanh nước Úc. Chính vì vậy, ông cho rằng luật mới này sẽ giúp kiểm soát an ninh nội địa tốt hơn, tránh việc chính những người nhập cư hay khách du lịch trà trộn làm ảnh hưởng đến tính mạng người dân Úc.
“Những người đến đất nước này đều được tự do để sống như họ muốn. Thế nên phải yêu cầu họ không đánh cắp đi quyền tự do của những người xung quanh”, Reuters dẫn lời ông Abbott.
"Rõ ràng là trong quá nhiều trường hợp, các ngưỡng tự do cho hành động của người dân đã được đặt quá cao”, Abbott nói với AP.
“Chúng ta không thể cho phép những người xấu lợi dụng lòng tốt của người Úc để sát hại chính người Úc”, ông Tony Abbott tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU