Úc sẽ triển khai sáng kiến y tế, vắc xin trị giá 523 triệu AUD cho ASEAN

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Ngoại giao và Phụ nữ Úc cam kết triển khai sáng kiến an ninh y tế và tiếp cận vắc xin trị giá 523 triệu AUD, cũng như hỗ trợ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội nghị /// Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội nghị - Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội nghị
Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp
Ngày 4.8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Úc.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan.

Ưu tiên phối hợp kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phụ nữ Úc Marise Payne khẳng định Úc luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tham gia hợp tác hiệu quả và sâu rộng vào các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì.
Bà Marise Payne thông báo Úc đang triển khai gói đầu tư khoảng 500 triệu AUD hỗ trợ phục hồi toàn diện ở khu vực; cam kết triển khai sáng kiến an ninh y tế và tiếp cận vắc xin trị giá 523 triệu AUD, cũng như hỗ trợ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể.
Bên cạnh đó, Úc cũng khởi động chương trình đào tạo cấp học bổng cho 40 chuyên gia và nhân viên y tế các nước ASEAN và sẽ tổ chức đối thoại ASEAN - Úc về sức khoẻ tinh thần cho thanh niên trong thời gian tới.
Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, Malaysia đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ đối tác ASEAN - Úc mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Úc tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai bên đạt hơn 100 tỉ AUD.
Các nước ASEAN đánh giá cao hỗ trợ kịp thời của Úc, đóng góp 1 triệu AUD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và 21 triệu AUD cho Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và Dịch bệnh nhiễm mới nổi (ACPHEED), đồng thời đề nghị Úc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung ứng vắc xin Covid-19 an toàn, đồng đều và hiệu quả.
Trao đổi về định hướng hợp tác, ASEAN và Úc nhất trí tiếp tục ưu tiên phối hợp kiểm soát hiệu quả Covid-19, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau khắc phục các tác động do đại dịch gây ra và đẩy mạnh các nỗ lực phục hồi bền vững.
Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, bảo đảm kết nối chuỗi cung ứng và hàng hóa thiết yếu, tận dụng hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand (AANZFTA), sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đồng thời mở rộng hợp tác chuyển đổi số, kinh tế sáng tạo, kinh tế số, phát triển cơ sở hạ tầng số nhằm góp phần thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng.

Duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông

Các nước ASEAN đề nghị Úc với thế mạnh của mình, tiếp tục hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực ưu tiên như chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, giáo dục, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, hợp tác phát triển tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển... 
Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và ổn định ở Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vốn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn, những diễn biến phức tạp, đáng quan ngại.
Úc sẽ triển khai sáng kiến y tế, vắc xin trị giá 523 triệu AUD cho ASEAN - ảnh 1

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Úc

Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp

Úc nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin, đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, xây dựng một COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Úc đã bước sang giai đoạn phát triển mới với việc chính thức tổ chức cấp cao thường niên bắt đầu từ năm nay.

Kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế

Bộ trưởng đánh giá cao và đề nghị Úc tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với Covid-19 trong thời gian qua; nhấn mạnh ASEAN và Úc cần nỗ lực bảo đảm duy trì mở cửa thị trường, ổn định kết nối chuỗi cung ứng, tận dụng hiệu quả các thoả thuận thương mại hiện có trong khu vực; đồng thời khuyến khích Úc tích cực tham gia nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm tăng trưởng bao trùm tại các tiểu vùng, trong đó có Mê Kông.
Chia sẻ ý kiến các nước đã nêu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Úc phối hợp đẩy mạnh đối thoại và xây dựng lòng tin, kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982; khẳng định ASEAN cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và tiếp tục các nỗ lực đạt được một COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU