Úc ký hợp đồng kỷ lục mua 12 tàu ngầm Pháp

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Úc ngày 11.2 ký hợp đồng quốc phòng kỷ lục trị giá 50 tỉ AUD mua 12 tàu ngầm của Pháp.
Thiết kế tàu ngầm Barracuda /// Reuters Thiết kế tàu ngầm Barracuda - Reuters
Thiết kế tàu ngầm Barracuda
Reuters
Hợp đồng được ký kết ngày 11.2, theo đó Úc mua 12 tàu ngầm tấn công mới của tập đoàn đóng tàu Pháp Naval Group với giá 50 tỉ AUD (824.909 tỉ đồng), theo AFP.
Dù là tàu ngầm tấn công thông thường nhưng số tàu này được thiết kế dựa trên tàu ngầm hạt nhân Barracuda sắp được biên chế vào hải quân Pháp. Tàu dài 97 m, độ choán nước 4.000 tấn khi lặn, sử dụng động cơ điện-diesel, tầm hoạt động 18.000 hải lý. Các tàu sẽ được đóng tại một xưởng ở bang South Australia và chiếc đầu tiên dự kiến hoàn thành vào đầu thập niên 2030.
Trước đó, Naval Group đã vượt qua các nhà thầu Mitsubishi, Kawasaki của Nhật Bản và ThyssenKrupp AG của Đức để giành được hợp đồng này. Đây là hợp đồng mua bán khí tài quốc phòng lớn nhất trong lịch sử của Úc và của tập đoàn Naval Group.
Thủ tướng Scott Marrison tại buổi lễ ký kết ở thủ đô Canberra tuyên bố các tàu ngầm sẽ giúp bảo vệ an ninh và thịnh vượng của Úc trong hàng chục năm tới, thắt chặt mối quan hệ giữa Úc và Pháp.
Giới quan sát cho rằng phi đội tàu ngầm mới này là trung tâm của kế hoạch mở rộng sức mạnh quân sự của Úc nhằm báo vệ lợi ích chiến lược và thương mại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giúp nước này giữ năng lực răn đe trước bất kỳ hành động thù địch nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Bảo

Văn Bảo

Úc mua sắm thêm tàu ngầm để tăng cường cho lực lượng hải quân là đúng rồi vì nước Úc có bờ biển quá dài, chung quanh nước Úc toàn là biển, VN ta có bờ biển cũng dài, hiện nay ta mới có đội tàu ngầm 6 chiếc vậy nên lực lượng hải quân của VN cần phải được đầu tư thêm nhiều tàu ngầm để tăng cường sức mạnh bảo vệ vùng biển Tổ quốc.
9916

9916

Ước gì VN cũng làm được những tàu ngầm hiện đại để sử dụng bảo vệ biển đảo quê hương ; dư thừa XK .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU