Úc cương quyết ngăn chặn Trung Quốc mua công ty viễn thông vì lo ngại an ninh

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Úc đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Nam Thái Bình Dương, và sẵn sàng rót đầu tư “khủng” cho công ty Úc để đảm bảo rằng hãng viễn thông lớn nhất khu vực không rơi vào tay Trung Quốc.

Úc ủng hộ Telstra mua Digicel Pacific /// REUTERS Úc ủng hộ Telstra mua Digicel Pacific - REUTERS
Úc ủng hộ Telstra mua Digicel Pacific
REUTERS
Tập đoàn viễn thông Telstra của Úc đang tham gia đấu thầu mua lại Digicel Pacific từ tỉ phú người Ireland Denis O'Brien với giá 2 tỉ AUD. Chính phủ Úc được cho hoàn toàn ủng hộ nỗ lực trên, và sẵn sàng cho Telstra vay đến 1,5 tỉ AUD để hoàn tất việc sát nhập.
Chính quyền Canberra bắt đầu quan tâm đến thương vụ trên sau khi nắm được thông tin các tập đoàn của Trung Quốc là China Mobile và ZTE đang có ý định mua lại Digicel Pacific.
Digicel Pacific là nhà cung cấp mạng lưới viễn thông lớn nhất khu vực Nam Thái Bình Dương. Tập đoàn này sở hữu 91% thị phần điện thoại và dịch vụ internet băng thông rộng ở Papua New Guinea, nắm 65% thị phần ở Vanuatu, Samoa (69%), Tonga (58%), Fiji (32%) và hoàn toàn kiểm soát thị phần ở Nauru.

Samoa hủy dự án cảng 100 triệu USD do Trung Quốc đầu tư

Các cơ quan tình báo Úc lo ngại nguy cơ an ninh nếu để Digicel rơi vào tay công ty Trung Quốc, mà theo giới phân tích sẽ cho phép Bắc Kinh tiếp cận dữ liệu tài chính và thông tin liên lạc ở khu vực. Canberra được cho đã thảo luận về thương vụ Digicel với đồng minh Washington.
Đầu năm nay, một quan chức Úc không nêu tên cảnh báo rằng việc công ty Trung Quốc mua được Digicel Pacific sẽ cho phép Trung Quốc nghe lén các láng giềng của Úc, từ đó làm suy yếu nỗ lực của Canberra trong việc ngăn chặn Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.
“Nếu thành công, Trung Quốc sẽ nghe và thấy mọi thứ”, The Australian Financial Review dẫn lời quan chức trên. Ông bổ sung nếu Trung Quốc sở hữu mạng lưới liên lạc viễn thông, điều đó có nghĩa là “cuộc chơi đã chấm dứt” đối với Úc.
Ông Michael Shoebridge, nhà phân tích của Viện Chính sách Chiến lược Úc (trụ sở tại Canberra), đã cảnh báo về nguy cơ an ninh khi một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thành công kiểm soát các tài sản viễn thông then chốt tại Nam Thái Bình Dương.
“Điều này sẽ tạo ra những lỗ hổng an ninh lớn hơn gấp nhiều lần nguy cơ đến từ hoạt động tin tặc”, theo chuyên gia Shoebridge.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Tuyen

Nguyen Tuyen

Đừng bao giờ để các cảng biển chiến lược, viễn thông , giao thông và năng lượng rơi vào tay TQ nếu không sẽ gặp thảm hoạ.
Kurniawan Yulianto

Kurniawan Yulianto

Gián điệp nào qua nổi người Israel với Pegasus!! Sao không trừng phạt người Israel???
Thong Tran

Thong Tran

Nếu Trung Quốc sở hữu mạng lưới viễn thông cuộc chơi sẽ chấm dứt đối với Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU