Úc cấm các tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào mạng 5G

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chính quyền Canberra cho biết Úc không đủ khả năng kiểm soát về kỹ thuật để loại bỏ các nguy cơ đe dọa về an ninh liên quan đến các tập đoàn Trung Quốc.

Gian hàng Huawei tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc vào ngày 14.6 /// Reuters Gian hàng Huawei tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc vào ngày 14.6 - Reuters
Gian hàng Huawei tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc vào ngày 14.6
Reuters
Hãng AFP ngày 23.8 đưa tin Úc cấm các tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc đầu tư vào mạng 5G tại nước này do lo ngại về an ninh liên quan đến các tập đoàn có dính líu đến chính phủ nước ngoài.
Huawei là một trong những tập đoàn cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới, hiện bị Mỹ và Úc đặt nghi vấn về mối liên hệ với Bắc Kinh dù tập đoàn này luôn bác bỏ các cáo buộc.
Trước đó vào năm 2012, Huawei từng bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng trong dự án băng thông rộng tại Úc do lo ngại về an ninh mạng.
Trong thông báo mới nhất, chính quyền Úc cho biết sự liên quan của các bên cung cấp “có thể chịu chỉ đạo của chính phủ nước ngoài nằm ngoài phạm vi pháp lý và mâu thuẫn với luật pháp Úc” sẽ gây nguy cơ về an ninh.
Theo quyền Bộ trưởng Nội vụ Scott Morrison và Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield, Úc không có đủ cơ chế kiểm soát về kỹ thuật nhằm loại trừ các nguy cơ này.
Phản ứng trước thông tin này, công ty Huawei Úc cho rằng điều này sẽ gây thất vọng lớn cho người tiêu dùng, đồng thời cho biết công ty đã cung cấp công nghệ không dây an toàn cho nước này trong gần 15 năm qua.
Động thái mới diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra khiến Úc cân nhắc lại các chương trình viện trợ nước ngoài nhằm lấy lòng các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quan

Quan

Các tập đoàn lớn của TRung quốc đều được sự hậu thuẫn và chỉ đạo của chính phủ , và tất nhiên họ sẽ phục vụ lợi ích của chính phủ trước tiên
Nguyễn Trung

Nguyễn Trung

Nước Úc tự biết mình không đủ khả năng để kiểm soát, nên không mở cửa cho vào, vô cùng sáng suốt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU