UAV ‘Thợ săn’ Nga tung cánh lần đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video chuyến bay thử đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) Sukhoi S-70 Okhotnik, còn có biệt danh Hunter-B, diễn ra hôm 3.8.
Máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik trong chuyến bay đầu tiên  /// Chụp màn hình Máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik trong chuyến bay đầu tiên - Chụp màn hình
Máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik trong chuyến bay đầu tiên
Chụp màn hình
Video cho thấy UAV cất cánh, thực hiện một số vòng lượn cơ bản rồi hạ cánh. Dù đơn giản, nhưng chuyến bay 20 phút này là cột mốc quan trọng cho đề án “Tổ hợp không người lái trinh sát - tấn công” với mục tiêu trang bị năng lực UAV phản lực hạng nặng tầm xa, có vũ trang cho quân đội Nga.

[VIDEO] UAV Su-70 Hunter-B Nga có chuyến bay đầu tiên

Theo những thông tin ban đầu, UAV Su-70 Hunter-B có thiết kế khó bị phát hiện, có thể xâm nhật những vùng trời được bảo vệ chặt trong những nhiệm vụ không kích bí mật. Máy bay được điều khiển từ xa này cũng có thể đảm đương nhiệm vụ “dọn đường”, tung ra những đòn không kích đầu tiên để chế áp phòng không đối phương trong giai đoạn mở màn cuộc chiến.
Báo Anh Daily Star dẫn một nguồn tin từ công ty Sukhoi cho biết UAV có "trí tuệ" riêng để bay hoàn toàn tự động. "Thiết kế đã cho phép khả năng thực hiện chuyến bay hoàn toàn tự động, không cần người điều khiển khi cất cánh, làm theo chương trình và hạ cánh theo điều khiển của hệ thống hướng dẫn riêng", nguồn tin này nói.
UAV nặng khoản 20 tấn, gần gấp đôi khối lượng chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Một điểm đáng lưu ý ở Su-70 là hệ thống loa phun phản lực miệng tròn truyền thống. Các UAV chiến đấu của Mỹ, như mẫu X-47B, có thiết kế loa phun phẳng để giảm tiết diện phản xạ radar và điều tiết dấu hiệu hồng ngoại nhằm giảm khả năng bị phát hiện.
UAV ‘Thợ săn’ Nga tung cánh lần đầu tiên - ảnh 1
Nhưng trong khi dùng đầu phun truyền thống, đầu nạp không khí của Su-70 có vẻ được thiết kế để giấu các cánh quạt nén khí trong động cơ nhằm tăng khả năng tàng hình. Một số nguồn tin còn cho biết UAV này được làm chủ yếu từ vật liệu tổng hợp.
Với động cơ được cho là loại AL-31, đã được dùng cho họ chiến đấu cơ Su-27, Hunter-B có thể đạt tốc độ khoảng 1.000 km/h và tầm bay 5.000 km, theo truyền thông Nga
UAV ‘Thợ săn’ Nga tung cánh lần đầu tiên - ảnh 2

Những hình ảnh đầu tiên của Hunter-B xuất hiện vào tháng 1 năm nay.

Điều thú vị là vào năm 2018, quan sát một mẫu chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 của Nga cho thấy trên cánh đuôi có sơn hình một UAV Hunter-B cạnh một Su-57, kết nối bởi một tia chớp. Chi tiết này hé lộ khả năng Su-57 và Hunter-B sẽ có kết nối tác chiến, theo đó Hunter-B sau này có thể mở rộng năng lực thám sát và xác định mục tiêu tầm xa qua kết nối dữ liệu cho Su-57.
UAV ‘Thợ săn’ Nga tung cánh lần đầu tiên - ảnh 3

Ảnh một chiến đấu cơ Su-57 của Nga có sơn hình dạng UAV Su-70 Okhotnik trên cánh lái đuôi và sơn ngụy trang trên thân, cho thấy có thể có liên hệ giữa 2 máy bay này

Nguồn: RussianPlanes.net/Alexei Karpulev

Về trang bị vũ khí trên UAV này, Giáo sư Vadim Kozyulin thuộc Viện hàn lâm Khoa học Quân sự Nga nói sẽ bao gồm tên lửa không đối không và nhiều loại bom lượn và bom có điều khiển. Vũ khí sẽ được mang trong thân máy bay để giảm khả năng radar phát hiện, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU