UAV sát thủ kiểu 'bầy đàn' của Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đang phát triển loại thiết bị bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ có thể hoạt động theo “bầy đàn” và sẵn sàng lao thẳng vào mục tiêu để tiêu diệt.
UAV được phóng từ xe tải chuyên dụng /// Ảnh cắt từ clip UAV được phóng từ xe tải chuyên dụng - Ảnh cắt từ clip
UAV được phóng từ xe tải chuyên dụng
Ảnh cắt từ clip
Viện điện tử và công nghệ thông tin (CAEIT) thuộc Tập đoàn quốc doanh Công nghệ điện tử Trung Quốc gần đây thử nghiệm hệ thống UAV mới, có thể hoạt động theo bầy đàn.

UAV tự sát

Các UAV được phóng lên từ hệ thống phóng có 48 ống phóng, lắp đặt trên xe tải chuyên dụng, máy bay trực thăng, máy bay ném bom hoặc tàu đổ bộ. Ngay sau khi được phóng lên, UAV lập tức bung cánh ra để có thể tự bay. Trong đoạn phim được CAEIT công bố hồi tuần trước, bầy UAV ít nhất 11 chiếc bay theo đội hình và có một người điều khiển bên dưới thông qua một màn hình như máy tính bảng, lựa chọn mục tiêu để UAV tấn công.
Theo tờ South China Morning Post, loại UAV được thử nghiệm tương tự mẫu CH-901 do Trung Quốc tự phát triển. CH-901 dài 1,2 m, nặng 9 kg nhưng vận tốc tối đa lên đến 150 km/giờ với bán kính chiến đấu 15 km, hoạt động liên tục trong 2 giờ. UAV được trang bị camera để thực hiện nhiệm vụ trinh sát nhưng cũng có thể mang theo chất nổ để “tấn công tự sát” nếu cần.
UAV sát thủ kiểu 'bầy đàn' của Trung Quốc - ảnh 1

Mỗi hệ thống UAV bầy đàn có đến 48 ống phóng

Ảnh cắt từ clip

Giới quan sát nhận định việc sử dụng UAV theo bầy đang ngày càng quan trọng trong hoạt động quân sự và Trung Quốc là một trong số nhiều nước đang chạy đua để phát triển. Năm 2017, CAEIT từng thử nghiệm bầy UAV đến 200 chiếc bay cùng lúc.
Các bầy UAV có giá rẻ, sử dụng cho nhiều nhiệm vụ. Bầy UAV có thể được triển khai nhanh chóng và dễ dàng áp đảo đối phương vì hiện chưa có hệ thống phòng thủ chuyên biệt dùng để chống những bầy UAV này. Theo chuyên san The Drive, phương án phòng phủ tối ưu nhất hiện nay có lẽ là sử dụng... một bầy UAV khác để áp đảo lại.
UAV sát thủ kiểu 'bầy đàn' của Trung Quốc - ảnh 2

Thử nghiệm UAV kiểu bầy đàn của Tập đoàn quốc doanh Công nghệ điện tử Trung Quốc

Twitter Ron Williamson

Vũ khí đáng gờm

Hàng chục hoặc hàng trăm UAV mang theo chất nổ hoạt động theo bầy có thể thực hiện hoạt động trinh sát ở khu vực rộng lớn và phối hợp tấn công các mục tiêu giá trị. Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới chuyên gia cho rằng những bầy UAV này đặc biệt hữu dụng cho nhiệm vụ tấn công đổ bộ, có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu như bộ binh, boongke, xe thiết giáp lẫn xe tăng.
Bầy UAV được gắn theo chất nổ được coi là vũ khí đáng gờm trên chiến trường và được nhiều nước phát triển trong những năm gần đây. The Drive dẫn lời tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, cho rằng máy bay cất - hạ cánh thẳng đứng và UAV sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai. “Tôi không nói về các hệ thống không người lái lớn có kích thước như chiến đấu cơ quy ước chúng ta có thể nhìn thấy và đối phó. Tôi muốn nói đến loại máy bay mà bạn có thể mua ở siêu thị với giá vài ngàn đô la. Với một vài cải biến rất đơn giản, nó có thể biến thành loại vũ khí mà bạn có thể dùng để thả lựu đạn hoặc một chất nổ gì khác”, tướng McKenzie nói.
UAV sát thủ kiểu 'bầy đàn' của Trung Quốc - ảnh 3

Hải quân Mỹ thử nghiệm bầy UAV của hãng Raytheon

Bộ Quốc phòng Mỹ

Giới truyền thông cho rằng quân đội Trung Quốc đã biên chế và đang sử dụng các bầy UAV tự sát này nhưng các nguồn tin quân sự nói Bắc Kinh vẫn còn đang phát triển ở giai đoạn đầu và gặp nhiều vấn đề kỹ thuật, theo South China Morning Post. Một trong những thách thức lớn là khả năng liên lạc và việc dễ bị gây nhiễu. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo được sử dụng cho các UAV này chưa đủ hiện đại và phản ứng quá chậm.
Các UAV hoạt động theo bầy đàn có thể chia sẻ thông tin với nhau và thực hiện các nhiệm vụ tấn công hay phòng thủ đều có sự phối hợp. Giới chuyên gia cho biết việc phóng nhiều UAV lên nhưng không có sự kết nối thì không phải là một bầy UAV đúng nghĩa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ku Bim

Ku Bim

Chỉ có áp chế điện tử mới trị được, áp chế điện tử khiến UAV mất phương hướng mất điều khiển rơi hàng loạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU