Tướng Mỹ vạch trần những 'hoạt động thâm hiểm' của Trung Quốc ở khu vực

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản, trung tướng Kevin Schneider vừa liệt kê những “hoạt động thâm hiểm” gần đây của Trung Quốc đối với các nước láng giềng ở tây Thái Bình Dương, theo tờ Stars and Stripes hôm nay 27.10.
Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Kevin Schneider (bên phải) và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Koji Yamazaki trên tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Nhật Bản hôm 26.10 /// Bộ Tổng tham mưu Nhật Bản Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Kevin Schneider (bên phải) và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Koji Yamazaki trên tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Nhật Bản hôm 26.10 - Bộ Tổng tham mưu Nhật Bản
Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Kevin Schneider (bên phải) và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Koji Yamazaki trên tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Nhật Bản hôm 26.10
Bộ Tổng tham mưu Nhật Bản
Ông Schneider chỉ ra những hoạt động “thâm hiểm” của Trung Quốc gồm có việc phá vỡ thỏa thuận bảo vệ các quyền của người dân Hồng Kông; quấy rối các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia và Việt Nam; quân sự hóa các tiền đồn xây dựng phi pháp ở Biển Đông; và liên tục quấy rối Đài Loan bằng quân sự.
Tướng Schneider liệt kê những hoạt động trên của Trung Quốc hôm 26.10 ngay sau khi đáp máy bay quân sự đa nhiệm CV-22 Osprey hạ cánh xuống tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Nhật. Đây là lần đầu tiên loại máy bay này hạ cánh xuống tàu JS Kaga. Sự kiện này cũng đánh dấu việc bắt đầu của cuộc tập trận chung mang tên Keen Sword.
 Tướng Mỹ vạch trần những 'hoạt động thâm hiểm' của Trung Quốc ở khu vực - ảnh 1

Tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga (Nhật Bản, trước) và tàu sân bay USS Ronald Reagan (Mỹ, phía sau) trong đội hình tham gia tập trận Keen Sword 2020 hôm 26.10.2020

Hải quân Mỹ

Cũng trên tàu JS Kaga, tướng Schneider còn nói rằng Mỹ có thể điều binh sĩ đến bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở biển Hoa Đông, hoặc ứng phó những cuộc khủng hoảng khác.
Phát biểu này của ông Schneider được giới chức quốc phòng Nhật xem là cảnh báo đối với Trung Quốc, theo Đài NHK. Tokyo đã nhiều lần lên tiếng phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản tuyên bố chủ quyền gần Senkaku/Điếu Ngư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhung nguyen

nhung nguyen

Mỹ và các nước trên thế giới đoàn kết một lòng, cho Trung Quốc bài học. Cô lập về kinh tế, quân sự, ngoại giao để TQ không còn chỗ làm càn làm bừa, nếu không TQ sẽ bành trướng khắp nơi trên thế giới.
Bui The Tao

Bui The Tao

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU