Tướng Mỹ: Cần có đối sách trước hành vi ỷ mạnh hiếp yếu của TQ

22 Thanh Niên Online

(TNO) Hai cựu tướng lĩnh cấp cao Mỹ mới đây lên tiếng kêu gọi nước Mỹ cần phát triển một chiến lược đối trọng trước các hành vi ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc tại biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

(TNO) Hai cựu tướng lĩnh cấp cao Mỹ mới đây lên tiếng kêu gọi nước Mỹ cần phát triển một chiến lược đối trọng trước các hành vi ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc tại biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tướng Mỹ: Cần có đối sách trước hành vi ỷ mạnh hiếp yếu của TQ - ảnh 1Tướng thủy quân lục chiến Mỹ James N. Mattis trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi tháng 3.2014 - Ảnh: Reuters

“Nỗ lực duy trì quan hệ với Trung Quốc của chúng ta đang diễn ra tốt đẹp, nhưng những nỗ lực này cần được tiến hành song song với một chính sách thiết lập đối trọng nếu Trung Quốc tiếp tục gia tăng hành vi bắt nạt tại biển Đông và các nơi khác”, nhật báo Economics Times (Ấn Độ) dẫn lời phát biểu của tướng James N. Mattis tại một phiên họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

“Chính sách này phải đủ sức bác bỏ 'quyền phủ quyết' của Trung Quốc về các điều kiện liên quan đến lãnh thổ, an ninh và kinh tế tại Thái Bình Dương”, tướng Mattis nói trong phiên điều trần do Thượng nghị sĩ John McCain chủ trì.

“Nó cũng phải thiết lập được sự hậu thuẫn cho các nỗ lực ngoại giao của ta nhằm duy trì ổn định và thịnh vượng, những điều mang ý nghĩa tối quan trọng cho nền kinh tế Mỹ”, vị tướng về hưu này cho biết thêm.   

Cũng có mặt trong phiên điều trần, tướng John M. Keane cho biết nền kinh tế đang tiếp tục tăng trưởng tốt của Trung Quốc đã giúp Bắc Kinh tăng cường binh lực và điều này giúp cán cân quyền lực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nghiêng về phía Trung Quốc.

“Bắc Kinh đã đưa ra những tuyên bố chủ quyền áp đặt hơn trước các nước láng giềng, cá biệt là việc nước này gia tăng khẳng định chủ quyền không chỉ đối với Đài Loan, mà cả phần lớn các quần đảo ở biển Đông và quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư)”, tướng Keane nói.

“Trung Quốc đã thực thi một chiến lược thống trị khu vực ngay trên chính quyền lợi của một quốc gia Thái Bình Dương là Mỹ và trên các mối quan hệ đối tác kéo dài nhiều thập kỷ của Washington với các đồng minh trong vùng”, tướng Keane cho hay.

Trước các diễn biến trên, tướng Keane kêu gọi thiết lập một chiến lược khu vực với các đồng minh Mỹ để đối phó với tham vọng thống trị của Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
viễn

viễn

Làm bạn với Mỹ không bao giờ chịu thiệt.
cuongtp

cuongtp

Chưa chắc bạn, đời có câu "Không ai cho không ai cái gì".
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Từ tuyên bố đến các hành động cần có thời gian. Trước hết, Mỹ nên có ngay hành động ngăn chặn Trung quốc nếu không quá muộn. Các nước xung quanh Trung quốc cũng nên có ngay các hành động liên kết, liên minh sẵn sàng đáp trả các hành động ngông cuồng bất ngờ của Trung quốc. Chỉ khi nào Trung quốc biết rõ cái giá phải trả cho các hành động của mình, khi đó Trung quốc mới rút lui, mới dừng lại.
nhanltd

nhanltd

Tuyên bố: Không liên kết, liên minh, dựa vào sức của một nước lớn để đối đầu với một nước lớn khác. Có lẽ đây là bài học rút ra được sau nhiều năm chiến tranh. Tuy nhiên, thời buổi toàn cầu hóa, ta không thể sống đơn độc được. Câu nói "bà con xa không bằng láng giềng gần" giờ có vẻ xưa rồi, thời buổi bấm 1 nút là tên lửa đạn đạo bay đến đích thì chẳng còn xa gần gì nữa cả. Chẳng ai có thể sống đơn độc mà phát triển được, vấn đề là tùy thời điểm ta nên "chơi" với ai mà thôi.
khac thanh

khac thanh

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Chí Sĩ sông cầu và thêm nữa Việt Nam ta là người đang bị Trung Quốc chiếm một phần vùng đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần phải có hàng động mạnh hơn nữa.
Minh Duc

Minh Duc

Những nước lớn như Mỹ tuy có đối sách trước hành vi ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc để sẵn sàng can thiệp cho cuộc chiến ở biển Đông, nhưng liệu nước xa có cứu được lửa gần? Do đó các nước trong khối Asean và nhất là các nước trong khu vực tranh chấp với Trung Quốc, để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nên tự lực tự cường cùng nhau đoàn kết lại, lấy THỦ làm TẤN buộc Trung Quốc phải e dè, không dám làm bậy trước khi viện binh Mỹ, cùng thế giới kịp thời can thiệp.
Tiến Hùng

Tiến Hùng

Bạn Minh Duc nói đúng, nước xa không cứu được lửa gần, tốt hơn hết các nước DNA cần đoàn kết chặt chẽ đối phó với TQ, bên cạnh có Nhật, Ấn, Úc... liên kết nhau lại. Một lực lượng nhiều nước đoàn kết chắc chắn TQ phải "chờn", nhưng trước hết tự mỗi nước cần có thái độ kiên quyết, dứt khoát với TQ, không bị "tiêu diệt bởi viên đạn bọc tiền"của TQ
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Chiến tranh hiện đại, và trong thế giới phẳng hiện nay cũng như tương lai câu "Nước xa không cứu được lửa gần" cần phải nhìn nhận lại. Mỹ với những tên lửa chính xác, bắn xa hàng nghìn km (từ 1.000km đến 1.500 km) và với những hạm đội hùng mạnh khắp biển, các căn cứ đã được bố trí hợp lý. Mặt nữa, các vệ tinh quân sự theo dõi khắp thế giới. Việc ngăn chặn Trung quốc manh động tấn công các nước không là quá khó đối với Mỹ.
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU