Tướng lĩnh Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ cho hay Lầu Năm Góc đã nhiều lần nỗ lực nhưng vẫn chưa thiết lập được đối thoại với giới tướng lĩnh Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) /// Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) - Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải)
Reuters
Hãng Reuters ngày 22.5 dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến nay vẫn chưa thể đối thoại với các quan chức quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc, dù nhiều nỗ lực thiết lập đối thoại.
Mối quan hệ giữa 2 nước gia tăng căng thẳng trên nhiều vấn đề như Đài Loan, hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ muốn đối thoại, Trung Quốc chưa mặn mà

Dù căng thẳng và lời lẽ gay gắt, giới lãnh đạo quân sự Mỹ từ lâu đã tìm kiếm những đường dây liên lạc mở với giới tướng lĩnh Trung Quốc nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra tình huống bất ngờ, cũng như đối phó khi xảy ra sự cố.
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay mối quan hệ quân sự với Trung Quốc đang căng thẳng, trong khi chỉ Trung Quốc tỏ ra không khoan nhượng. “Chắc chắn chúng tôi muốn đối thoại. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng có đối thoại ở cấp độ thích hợp”, theo quan chức ẩn danh này.
Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận. Còn một quan chức khác của phía Mỹ cho hay chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tranh cãi về việc liệu Bộ trưởng Austin có nên đối thoại với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kì Lượng hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa thuộc phía Trung Quốc hay không.
Lẽ ra ông Austin có cơ hội gặp ông Ngụy tại diễn đàn an ninh Shangri-La tại Singapore trong tháng này, nhưng sự kiện đã bị hủy do đại dịch Covid-19.
Cuối năm ngoái, giới lãnh đạo quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã đối thoại về liên lạc về khủng hoảng. Dù chưa có cuộc đối thoại quân sự cấp cao song phương nào kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1, các quan chức ngoại giao cấp cao 2 bên đã gặp nhau tại Alaska vào tháng 3 nhưng chưa đạt bước đột phá nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh Vũ

Dinh Vũ

Trung Quốc mới lớn một tí mà tưởng mình là đại ca,rồi sẽ sẽ phải trả giá vì ngông cuồng
Trac Vo

Trac Vo

Hoa kỳ không bao giờ từ bỏ vai trò toàn cầu của họ...trong khi đó Trung Quốc tự tin tuyên bố sẽ trở thành siêu cường duy nhất tức là không có Hoa Kỳ?...trong những năm qua TQ đã âm thầm chuẩn bị các điều kiện,thách thức Mỹ trong tất cả các mặt về kinh tế,quốc phòng,công nghệ...liệu trận chiến này TQ có đánh bại Mỹ?để thống lĩnh thế giới?...có những điểm đáng chú ý TQ thách thức Mỹ cả về chiến tranh sẳn sàng xung đột với Mỹ trong khi đó Mỹ có những hành động ngược lại ra sức kiềm chế TQ đưa TQ vào quỹ đạo,luật chơi của thế giới với vai trò dẫn vắt vậy liệu TQ có theo khuông khổ của Mỹ?hay họ tự định hình vẽ lại trật tự thế giới do họ lãnh đạo?
Roger

Roger

TQ giờ tự nhận đã vượt Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU