Tương lai quan hệ Nhật Bản - Đài Loan

0 Thanh Niên
PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

Nhật Bản và các nước khác có thể tự hỗ trợ nhau bằng cách tăng cường quan hệ với Đài Loan.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori (thứ hai từ trái sang) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao đổi áo thi đấu của vận động viên tham dự Olympic Tokyo 2021, tại Đài Bắc ngày 18.9.2020 /// Ảnh chụp màn hình CNA Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori (thứ hai từ trái sang) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao đổi áo thi đấu của vận động viên tham dự Olympic Tokyo 2021, tại Đài Bắc ngày 18.9.2020 - Ảnh chụp màn hình CNA
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori (thứ hai từ trái sang) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao đổi áo thi đấu của vận động viên tham dự Olympic Tokyo 2021, tại Đài Bắc ngày 18.9.2020
Ảnh chụp màn hình CNA
Những năm qua, quan hệ Nhật Bản - Đài Loan ngày càng được thắt chặt. Dưới thời chính phủ mới của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, quan hệ của nước này với Đài Loan sẽ tiếp tục nồng ấm và sâu sắc hơn, dù Tokyo vẫn duy trì chính sách “một Trung Quốc”.
Việc ông Nobuo Kishi, một người công khai ủng hộ Đài Loan, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của Thủ tướng Suga có thể xem như thông điệp mạnh mẽ gửi đến khu vực về việc Tokyo xem Đài Bắc là mối quan hệ quan trọng cần được duy trì vì các lý do chiến lược cũng như hệ giá trị chung.
Thực tế quan hệ Nhật - Đài Loan còn có tương quan với quan hệ giữa Mỹ - Đài Loan. Nếu thấy rõ sự cam kết của Washington đối với Đài Bắc ngày càng được củng cố, thì các đồng minh của Mỹ cũng đặt niềm tin lớn hơn vào các cam kết của Mỹ. Ngược lại, nếu Mỹ không thể hiện sự sẵn sàng sát cánh cùng Đài Loan, các đồng minh cũng sẽ xem đó như thước đo về khả năng cam kết của Washington.
Chính vì thế, giữa tương quan như vậy, Nhật Bản và các nước khác có thể tự hỗ trợ nhau bằng cách tăng cường quan hệ với Đài Loan. Điều đó giúp tái thực thi khả năng và cam kết của Washington trong việc bảo vệ Đài Bắc nếu eo biển Đài Loan bùng nổ chiến sự, Trung Quốc đại lục muốn thống nhất Đài Loan bằng quân sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU