Tương lai khối tài sản chung của gia đình Bill Gates

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vụ ly hôn của nhà Bill Gates đã thu hút sự quan tâm khắp thế giới và một trong các vấn đề được quan tâm là việc phân chia tài sản của người giàu thứ tư thế giới.
Hai ông bà Bill và Melinda Gates đồng hành trong các hoạt động từ thiện /// AFP Hai ông bà Bill và Melinda Gates đồng hành trong các hoạt động từ thiện - AFP
Hai ông bà Bill và Melinda Gates đồng hành trong các hoạt động từ thiện
AFP
Ông bà Bill và Melinda Gates, đôi vợ chồng tỉ phú đang điều hành quỹ tư nhân lớn nhất thế giới, vừa thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống. Các nguồn tin hôm qua tiết lộ họ không ký hợp đồng tiền hôn nhân vào thời điểm tổ chức đám cưới tại Hawaii năm 1994. Một năm sau, ông Bill Gates lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản khi đó là 12,9 tỉ USD.

Phân chia tài sản

Ông Bill Gates hiện là người giàu thứ tư thế giới với giá trị tài sản 130,5 tỉ USD, theo ước tính của Tạp chí Forbes, trong khi bảng xếp hạng tỉ phú của Bloomberg lại cho rằng ông sở hữu khối tài sản 137 tỉ USD tính đến tháng 2 năm nay. Hiện vẫn chưa rõ chi tiết về vấn đề phân chia tài sản chung đến từ cuộc hôn nhân của hai người.

Tài sản của vợ chồng tỉ phú Bill Gates gồm những gì?

Về khía cạnh bất động sản, ngôi nhà chính của họ là biệt thự 7 phòng ngủ ở ven hồ Washington gần TP.Seattle (bang Washington), có giá thị trường vào khoảng 130,8 triệu USD theo Đài CNBC dẫn thông tin từ Cơ quan Định giá hạt King vào năm 2020. Họ cũng đồng sở hữu các bất động sản ở nhiều tiểu bang Mỹ, bao gồm California và Florida, 1 chuyên cơ. Theo luật của bang Washington, đa số tài sản có được trong quá trình kết hôn sẽ được phân chia đồng đều hoặc đồng thuận vào thời điểm ly hôn. Tuy nhiên, những người trong cuộc cũng có thể đạt được nhất trí về một số tài sản cụ thể, xem đây là tài sản riêng, và thường các tài sản thừa kế sẽ rơi vào hạng mục này.
Bên cạnh đó, ông Bill Gates sở hữu 1,37% số cổ phiếu Microsoft đang lưu hành trên thị trường, trị giá hơn 26 tỉ USD theo trang FactSet. Reuters dẫn ví dụ từ cuộc ly hôn của ông chủ Amazon, tỉ phú Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott. Tỉ phú Bezos đã chia 25% số cổ phiếu Amazon mà ông sở hữu. Nếu hai vợ chồng nhà Gates quyết định phân chia đồng đều tài sản, bà Melinda sẽ nắm trong tay 65,25 tỉ USD, có nghĩa là hơn bà MacKenzie Scott, hiện có tổng tài sản trị giá 59,8 tỉ USD.
Tương lai khối tài sản chung của gia đình Bill Gates1

Vợ chồng Bill Gates trong chuyến đi hoạt động từ thiện ở Ấn Độ năm 2011

ẢNH: AFP

Số phận của quỹ từ thiện

Cả hai vợ chồng nhà Gates đều là nhà sáng lập Giving Pledge, chương trình yêu cầu những người tham gia phải đóng góp hơn phân nửa khối tài sản cho các mục đích từ thiện. Có thời điểm ông bà Bill và Melinda Gates quyết định chuyển số cổ phiếu trị giá 20 tỉ USD của Microsoft cho Quỹ Bill & Melinda Gates (có trụ sở tại TP.Seattle). Được thành lập vào năm 2000, quỹ này hiện sở hữu tài sản trị giá hơn 51 tỉ USD, là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, theo CNN.

Các con của Bill Gates chỉ được thừa kế "một phần rất nhỏ" tài sản

Trong năm 2020, thông qua quỹ này, gia đình Gates đã tích cực tham gia cuộc chiến chống dịch và nỗ lực tìm ra biện pháp điều trị cũng như phát triển vắc xin. Tính đến tháng 12.2020, Quỹ Bill & Melinda Gates đã cam kết điều phối 1,75 tỉ USD cho các tổ chức trên khắp thế giới để tìm ra biện pháp đối phó dịch Covid-19.
Tương lai khối tài sản chung của gia đình Bill Gates2

Bất động sản của nhà Bill Gates bên bờ hồ Washington

ẢNH: REUTERS

Liên quan tương lai của Quỹ Bill & Melinda Gates, tài khoản mạng xã hội Twitter của quỹ này hôm qua thông báo: “Bill và Melinda sẽ tiếp tục vai trò đồng chủ tịch và người ủy thác của Quỹ Bill & Melinda Gates”. Thông báo cũng nêu: “Họ vẫn chưa có kế hoạch thay đổi về vai trò đảm nhận suốt nhiều năm qua. Bill và Melinda sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong việc xây dựng và thông qua các chiến lược, vận động cho mọi vấn đề của tổ chức và đưa ra định hướng chung của quỹ”.
Dù có các thông báo trên, cuộc ly hôn cũng tạo nên những nghi vấn mới liên quan đến tài sản của họ, đa số vẫn chưa quyên góp cho quỹ từ thiện. Nhà khoa học chính trị Rob Reich, Giáo sư Đại học Stanford (Mỹ), bày tỏ hy vọng Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ sớm đưa ra thông báo về các mức độ ảnh hưởng đến từ vụ ly hôn bất ngờ của hai nhà sáng lập, mà theo ông có thể tác động đến tương lai của công tác từ thiện trên toàn thế giới.
Những cuộc ly hôn đình đám của giới tỉ phú
Năm 2019, tỉ phú Mỹ Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon và là người giàu nhất thế giới, đã chi 38 tỉ USD để dàn xếp cuộc ly hôn với vợ là bà MacKenzie, sau khi chung sống gần 26 năm. Bà MacKenzie nhận 4% cổ phần của Amazon trị giá hơn 36 tỉ USD. Bà đã tái giá với thầy giáo dạy hóa Dan Jewett, còn ông Bezos hẹn hò cùng nữ MC Lauren Sanchez, theo NZ Herald.
Trước đó, tỉ phú Mỹ Alec Wildenstein ly hôn với vợ là bà Jocelyn vào năm 1999 và bà nhận phần tài sản trị giá 3,8 tỉ USD. Ông Wildenstein là doanh nhân, nhà môi giới nghệ thuật, người nuôi ngựa đua nổi tiếng và thừa hưởng di sản 10 tỉ USD của cha vào năm 2001. Ông Wildenstein mất vì ung thư vào năm 2008, thọ 67 tuổi. Cũng trong năm 1999 có một cuộc ly hôn đình đám khác là của ông trùm truyền thông Úc Rupert Murdoch với vợ là bà Anna, sau cuộc hôn nhân 32 năm. Theo thỏa thuận, vợ ông được thừa hưởng 1,7 tỉ USD. Chỉ 17 ngày sau ly hôn, ông kết hôn với một phụ nữ gốc Hoa là bà Wendi Deng, còn bà Anna kết hôn với nhà đầu tư William Mann vài tháng sau đó.
Một trường hợp khác đặc biệt là cuộc ly hôn của tỉ phú Anh Bernie Ecclestone, cựu CEO của Tập đoàn Formula One quản lý giải đua xe F1, với vợ là bà Slavica vào năm 2009. Trong khi nhiều tỉ phú có thể lo phải chia tài sản cho vợ sau ly hôn, ông Ecclestone lại nhận được 500 triệu USD từ quỹ tín thác của người vợ cũ.
Khánh An

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU