Tuần duyên Mỹ lên án dân quân biển Trung Quốc hung hăng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong báo cáo mới công bố hồi tuần rồi, Tuần duyên Mỹ lên án lực lượng dân quân biển có vũ trang của Trung Quốc giúp nước này củng cố các yêu sách chủ quyền phi lý chiếm gần hết Biển Đông.
Đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc đồng loạt ra khơi ở Biển Đông ngày 16.8 /// CHỤP MÀN HÌNH CTV Đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc đồng loạt ra khơi ở Biển Đông ngày 16.8 - CHỤP MÀN HÌNH CTV
Đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc đồng loạt ra khơi ở Biển Đông ngày 16.8
CHỤP MÀN HÌNH CTV
 Theo báo cáo, lực lượng dân quân biển Trung Quốc với hơn 3.000 tàu dùng chiến thuật hung hăng để xua đuổi ngư dân của các nước láng giềng khỏi ngư trường truyền thống.
Báo cáo đồng thời thể hiện kế hoạch của Tuần duyên Mỹ trong việc tăng cường hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, ước tính có gần 17.000 tàu. Trong số đó, hơn 12.000 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong các vùng biển không thuộc Trung Quốc. Tại hội thảo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington D.C, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz lên án đội tàu cá Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác. “Đó là thách thức an ninh quốc gia, cần có phản ứng rõ ràng”, ông Schultz nói.
Gần đây, Tuần duyên Mỹ thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc, tiến hành các cuộc diễn tập riêng ở Biển Đông và phối hợp với hải quân Mỹ trong hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU