Tư lệnh Tuần duyên Mỹ thăm Việt Nam, chuyển giao 6 xuồng tuần tra

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Việt Nam nhân chuyến thăm đầu tiên của Tư lệnh Tuần duyên Mỹ tại đây, theo đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 29.3.

Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Mỹ bàn giao cho Việt Nam /// Đại sứ quán Mỹ Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Mỹ bàn giao cho Việt Nam - Đại sứ quán Mỹ
Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Mỹ bàn giao cho Việt Nam
Đại sứ quán Mỹ
Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, Phó Đô đốc Fred M. Midgette đang có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Phạm vi hoạt động của tuần duyên nước này trải dài từ các tuyến đường thủy ở Bắc Mỹ đến khu vực phía Đông châu Phi.
Nhân dịp này, Mỹ cũng đã bàn giao một số cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.
Lễ bàn giao diễn ra vào ngày 28.3 tại Vùng Cảnh sát biển 4 trên đảo Phú Quốc – điểm cực Tây Nam của Việt Nam – đánh dấu thêm một cột mốc trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ thăm Việt Nam, chuyển giao 6 xuồng tuần tra - ảnh 1
(Phải sang trái) Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink; Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; Phó Đô đốc Fred M. Midgette, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Mary Tarnowka
Đại sứ quán Mỹ
Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh đây là động thái thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật.
Lần bàn giao này bao gồm cơ sở vật chất và trang thiết bị trị giá 20 triệu USD, trong đó có một trung tâm huấn huyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, các phương tiện, máy mô phỏng hàng hải và 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới, có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ thăm Việt Nam, chuyển giao 6 xuồng tuần tra - ảnh 2
Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark
Đại sứ quán Mỹ
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu: “Mùa thu năm nay, chúng tôi dự kiến khởi công cơ sở của Vùng Cảnh sát biển 3 tại Vũng Tàu” và cho rằng đây “thực sự là một thời điểm đầy phấn chấn” trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước.
Các thách thức trong khu vực và toàn cầu hiện nay bao gồm buôn lậu; buôn bán trái phép; cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; đánh bắt cá trái phép, không có kiểm soát và không báo cáo; suy giảm môi trường và nhiều vấn đề khác.
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ thăm Việt Nam, chuyển giao 6 xuồng tuần tra - ảnh 3
Phái đoàn thăm quan máy mô phỏng hàng hải
Đại sứ quán Mỹ
Quan hệ đối tác song phương giữa Mỹ và Việt Nam tiếp tục phát triển đạt những tầm cao mới, với việc các tổng thống Mỹ đương nhiệm liên tiếp công du tới Việt Nam - Tổng thống Barack Obama năm 2016 và Tổng thống Donald Trump năm 2017.
Bên cạnh đó, quan hệ quốc phòng cũng được thắt chặt, với việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào tháng 1. 2018; tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào đầu tháng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU