Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tàu hải giám ngang ngược đâm tàu Việt Nam

8
(TNO) Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV-4) đã phát sóng đoạn phim tư liệu “Canh gác biên cương xanh” ghi lại cảnh một tàu hải giám Trung Quốc ngang ngược đâm vào tàu Việt Nam tại biển Đông.

Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tàu hải giám ngang ngược đâm tàu Việt Nam - ảnh 1
Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tàu hải giám ngang ngược đâm tàu Việt Nam - ảnh 2
Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tàu hải giám ngang ngược đâm tàu Việt Nam - ảnh 3
Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tàu hải giám ngang ngược đâm tàu Việt Nam - ảnh 4
Diễn biến tàu hải giám Trung Quốc đâm vào mạn tàu DN-29 của Việt Nam tại biển Đông - Ảnh chụp màn hình CCTV-4 

Tin từ Tân Hoa xã đưa cho biết, vụ việc này xảy ra tại biển Đông hồi năm 2007. Theo đó, vào ngày 29.6.2007, hai tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 83 và 51 đã nhận lệnh tiến ra biển Đông để giải cứu một tàu nghiên cứu hải dương bị tàu Việt Nam “cản trở”, CCTV-4 thuật lại trong đoạn phim tài liệu.

Tàu hải giám Trung Quốc đã ngang ngược buộc tàu Việt Nam rời khỏi khu vực mà họ gọi là thuộc “quyền tài phán của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc”, CCTV-4 mô tả.

“Đây là tàu hải giám 83 của chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi đang thi hành nhiệm vụ tại vùng biển thuộc quyền tài phán của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc”, một sĩ quan trên tàu hải giám 83 nói trên loa phóng thanh.

“Quý vị phải dừng ngay lập tức việc cản trở tàu thuyền của chính phủ Trung Quốc”, sĩ quan này nói.

Trong đoạn phim cũng cho thấy sự kiên quyết của tàu DN-29 của Việt Nam khi mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu tàu Trung Quốc phải rời khỏi hải phận của Việt Nam.

Đoạn video cho thấy tàu hải giám Trung Quốc có chở theo máy bay trực thăng.

Đài CCTV-4 nói tàu Việt Nam đã quay đầu lùi lại khi tàu Trung Quốc tiến đến gần, nhưng vẫn không rời khu vực mà CCTV-4 gọi là “vùng hoạt động” của Trung Quốc, khiến tàu nghiên cứu hải dương Trung Quốc không thể thực hiện việc nghiên cứu.

Đoạn video của CCTV-4 còn dẫn lời một sĩ quan trên tàu hải giám Trung Quốc ngang ngược nói về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam như sau: “Theo như kinh nghiệm lâu năm công tác của chúng tôi, thì tấn công dễ dàng hơn rất nhiều so với phòng thủ”.

CCTV-4 cũng đăng tải bản đồ cho thấy đội tàu hải giám Trung Quốc đã bao vây tàu Việt Nam “để bảo vệ tàu nghiên cứu”.

Trong đoạn phim tài liệu, CCTV-4 nói tàu Việt Nam đã không tuân thủ Quy định Quốc tế về Tránh Va chạm Trên Biển và liên tục áp sát tàu nghiên cứu Trung Quốc “với mục đích phá hoạt hoạt động của chúng ta”.

Tại thời điểm này, chỉ huy tàu hải giám Trung Quốc đã ra lệnh cho tàu của mình đâm vào tàu Việt Nam.

“Nói thật thì, với tư cách là chỉ huy, chúng tôi cảm thấy căng thẳng khi đưa ra mệnh lệnh này vì chúng tôi thường dạy thủy thủ nên hành động an toàn và tuân thủ theo các biện pháp an ninh, tránh va chạm”, CCTV-4 dẫn lời một sĩ quan tàu hải giám Trung Quốc nói.

“Nhưng rồi sau đó, chúng tôi lại yêu cầu họ đâm vào tàu khác. Dù vụ việc kết thúc vinh hiển, nhưng chính hành động này đe dọa đến sự an nguy của họ”, sĩ quan này nói.

Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc ngang ngược húc vào là tàu mang số hiệu DN-29. Đoạn phim tài liệu của CCTV-4 cũng được đăng tải trên YouTube.

Hoàng Uy

>> Trung Quốc ngang ngược dùng vòi rồng đuổi tàu cá ở Trường Sa
>> Trung Quốc ngang ngược nói vụ bắn tàu cá Việt là "cần thiết
>> Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa
>> Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá ở biển Đông  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuận

Thuận

Bây giờ tôi mới biết để cho người dân có cuộc sống bình yên nơi đất liền thì các anh chiến sỉ đã chịu biết bao sóng gió ngoài biển đảo, dù lực lượng hạn chế nhưng các anh vẫn kiên quyết giữ vững chủ quyền biển đảoTổ Quốc, cảm ơn các anh, cảm ơn các anh nhiều lắm. và tôi mong sao đất nước mình giàu mạnh hơn để trang bị cho các anh những phương tiện hiện đại hơn, số lượng nhiều hơn để giữ vững được chủ quyền của Tổ Quốc
Toàn

Toàn

xin lỗi bạn chứ giờ bạn mới biết thì mình nghĩ bạn nên tự suy ngẫm lại về bản thân mình đi, sống mấy chục năm trên đất nước mà bạn bảo giờ mới biết thì có lẽ bạn vô tâm với cái đất nước này quá. Nước ta mà có nhiều người như bạn thì chẳng biết thế nào. Thân!
khue

khue

Không bao giờ bắt tay với TQ, thậm chí không lên nói chuyện với chúng làm gì cho mệt
lamminh

lamminh

Cần có những nhà lãnh đạo giỏi để xây dựng đất nước vững mạnh toàn diện tránh không để cho kẻ thù đe dọa (dân tộc việt Nam phải học dân tộc Israel, họ rất nhỏ bế nhưng rất giỏi).
lê

Đọc mà tức anh ách cái bọ ngang ngược bành trướng. sống bên kẻ mạnh và ngang ngược này chúng ta phải mềm dẻo, linh hoạt nhưng cũng thật cương quyết. Cái máu bành trướng chảy trong huyết quản chúng nó rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU