Trước Nhà thờ Đức Bà Paris, những công trình di sản nào từng làm mồi cho lửa?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cả thế giới bàng hoàng sau vụ cháy lớn ngày 15.4 tại Nhà thờ Đức bà Paris, biểu tượng của nước Pháp. Cùng nhìn lại những vụ hỏa hoạn từng phá hủy các kiến trúc nổi tiếng trên thế giới.
Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy ngùn ngụt ngày 15.4 /// Reuters Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy ngùn ngụt ngày 15.4 - Reuters
Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy ngùn ngụt ngày 15.4
Reuters
Ngày 15.4, một đám cháy bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đang được sửa chữa để chuẩn bị cho lễ Phục sinh. Đến sáng 16.4, ngọn lửa đã được khống chế, theo AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng cứu hỏa Paris Gabriel Plus.
Dù cấu trúc chính của tòa nhà được giữ nguyên nhưng phần mái vòm của nhà thờ 800 tuổi đã bị thiêu rụi, cùng một cột tháp và có thể là nhiều thánh tích, tác phẩm nghệ thuật khác. Hiện mức độ thiệt hại vẫn đang được nhà chức trách xác định.
[VIDEO] Khoảnh khắc chóp nhọn Nhà thờ Đức Bà Paris sụp đổ trong biển lửa
Bảo tàng quốc gia Brazil
Đêm ngày 2 rạng sáng 3.9.2018, bảo tàng quốc gia Brazil tại khu vực phía bắc thành phố Rio de Janeiro bị ngọn lửa hung hãn tàn phá. Bảo tàng nhân loại học và lịch sử tự nhiên lớn nhất khu vực Mỹ Latin này là nơi lưu giữ hơn 20 triệu cổ vật và 530.000 cuốn sách.
Được thành lập vào năm 1818, bảo tàng còn có bộ sưu tập lịch sử thiên nhiên đồ sộ gồm xương khủng long quan trọng và một bộ xương người 12.000 năm tuổi. Nhiều mẫu vật của các giống loài quý hiếm bị thiêu rụi sau vụ cháy, trong đó có xương của loài lười khổng lồ và loài hổ răng kiếm.
Trước Nhà thờ Đức Bà Paris, những công trình di sản nào từng làm mồi cho lửa? - ảnh 2
Bảo tàng quốc gia Brazil bị cháy hồi năm 2018
AFP
Nhà hát opera Venice
Năm 1996, nhà hát opera La Fenice nổi tiếng của Venice (Ý) chìm trong biển lửa. La Fenice khánh thành vào năm 1792 và là một trong những nhà hát opera đẹp và nổi tiếng nhất trên thế giới.
Hai thợ điện bị tuyên án 6 và 7 năm tù giam vì tội lơ là gây hỏa hoạn. Nhà hát la Fenice mở cửa trở lại vào năm 2004.
Trước Nhà thờ Đức Bà Paris, những công trình di sản nào từng làm mồi cho lửa? - ảnh 3
Bên trong nhà hát La Fenice
Reuters
Nhà hát opera Barcelona
Năm 1994, nhà hát Gran Teatre del Liceu của Barcelona (Tây Ban Nha) bị lửa thiêu rụi. Nhà hát Liceu là một trong những di sản văn hóa lớn nhất của Tây Ban Nha. Nhà hát 150 năm tuổi bị thiêu rụi gần như hoàn toàn, chỉ còn lại sảnh chờ và mái vòm hình móng ngựa ở thính đường. Nhà hát được xây dựng lại và mở cửa vào năm 1999.
Trước Nhà thờ Đức Bà Paris, những công trình di sản nào từng làm mồi cho lửa? - ảnh 4
Nhà hát Gran Teatre del Liceu ở Barcelona
Reuters
Lâu đài Windsor
Ngày 20.11.1992, một ngọn lửa lớn đã làm cháy lâu đài Windsor, phía tây London (Anh), thiêu rụi phần phía đông bắc của công trình.
Ngọn lửa xuất phát trong quá trình sửa chữa định kỳ tòa lâu đài, sau đó lan rộng. Khoảng 250 lính cứu hỏa nỗ lực trong suốt 15 giờ mới kiểm soát được đám cháy nhưng thiệt hại là 9 căn phòng bị cháy rụi hoàn toàn. Lâu đài mở cửa trở lại vào năm 1997.
Trước Nhà thờ Đức Bà Paris, những công trình di sản nào từng làm mồi cho lửa? - ảnh 5
Vụ cháy lâu đài Windsor năm 1992
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Thư viện quốc gia Bosnia
Vụ cháy xảy ra trước đám cháy ở lâu đài Windsor 3 tháng, trong giai đoạn chiến tranh ở Bosnia. Thư viện được xây dựng từ thế kỷ 19 lưu giữ khoảng 2 triệu cuốn sách, thư tịch cổ. Chỉ 10% tài liệu tại thư viện được cứu khỏi đám cháy, do đạn pháo gây ra. Việc tái xây dựng bắt đầu vào năm 1996 và đến năm 2014 thì thư viện mới được khánh thành.
Trước Nhà thờ Đức Bà Paris, những công trình di sản nào từng làm mồi cho lửa? - ảnh 6
Thư viện quốc gia Bosnia ở Sarajevo sau vụ cháy và sau khi được xây dựng lại
Reuters

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU