Trước nghiêng xa, nay lệch gần

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dùng chuyến thăm Sri Lanka thứ hai kể từ khi lên cầm quyền năm 2014 để tranh thủ nước láng giềng làm đối tác chiến lược.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở Sri Lanka /// Reuters Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở Sri Lanka - Reuters
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở Sri Lanka
Reuters
Sự thay đổi chính quyền ở cả hai nước đã giúp ông Modi hội tụ được đầy đủ thiên thời, địa lợi và nhân hòa để đạt mục tiêu đề ra.
Năm 2015, ông Maithripala Sirisena trở thành Tổng thống Sri Lanka thay ông Mahinda Rajapakse và cam kết xem xét lại tất cả những dự án đầu tư, viện trợ của Trung Quốc, đồng thời cải thiện quan hệ với Ấn Độ. Trước đó, ông Rajapakse chủ trương dựa hẳn vào Trung Quốc cả về kinh tế lẫn đối ngoại và lạnh nhạt với Ấn Độ, đúng với câu “thân đối tác xa, sơ láng giềng gần”. Chính sách này liên quan đến những chiến dịch quân sự của chính phủ Sri Lanka tiến hành ở vùng cộng đồng người Tamil sinh sống, vấp phải sự phản đối dữ dội của Ấn Độ. Khi đó, Tổng thống Rajapakse lại có được sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc.
Trước nghiêng xa, nay lệch gần - ảnh 1

tin liên quan

Chiến thắng kép của Thủ tướng Modi
Theo kết quả sơ bộ vừa được công bố, đảng BJP của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử chính quyền bang Uttar Pradesh và Uttarakhand.
Đến nay thì tình hình và cục diện đã thay đổi hoàn toàn. Tổng thống Sirisena chủ trương từ bỏ chính sách nghiêng về đối tác xa và xích lại gần Ấn Độ. Đồng thời, Thủ tướng Modi theo đuổi chiến lược tranh thủ các nước láng giềng trong khu vực để cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc cũng như phân hóa những nước này với Pakistan. Cả hai nhà lãnh đạo trở thành cặp bài trùng tâm đầu ý hợp. Đối với ông Modi, tranh thủ và tập hợp Sri Lanka có tầm quan trọng rất lớn vì sự hiện diện của Trung Quốc ở đây rất đáng kể. Còn đối với ông Sirisena là cuộc chơi đối trọng giữa các đối tác và hiện Ấn Độ đang có nhiều thuận lợi hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU