Trước giờ ông Biden nhậm chức, nước Mỹ vẫn chật vật vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ tăng lên hơn 400.000 người, trong khi châu Âu phải chiến đấu với số ca tử vong gia tăng hàng ngày và biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Nhân viên y tế đưa thi thể các bệnh nhân Covid-19 đến nhà xác tại thành phố El Paso, bang Texas /// Reuters Nhân viên y tế đưa thi thể các bệnh nhân Covid-19 đến nhà xác tại thành phố El Paso, bang Texas - Reuters
Nhân viên y tế đưa thi thể các bệnh nhân Covid-19 đến nhà xác tại thành phố El Paso, bang Texas
Reuters
Gần 1 năm sau khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19, tốc độ lây lan của dịch bệnh tiếp tục gia tăng. Tính đến thời điểm này, trong tháng 1, Mỹ ghi nhận hơn 100.000 người chết vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp tử vong trên toàn quốc lên hơn 400.000 người, cao nhất thế giới, theo AFP. Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 24,2 triệu ca nhiễm.

Mỹ vượt mốc 400.000 ca tử vong vì Covid-19

Ngay trước ngày nhậm chức, Tổng thống tân cử Joe Biden đã chủ trì một buổi lễ tưởng niệm những người tử vong vì Covid-19 vào tối 19.1 tại công viên National Mall ở thủ đô Washington D.C. Ông Biden cam kết sẽ ưu tiên tập trung vào công tác dập dịch Covid-19 ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20.1.
Chương trình tiêm chủng đại trà đang được tiến hành ở Mỹ và châu Âu, nhưng các quốc gia châu Âu đang phải đối mặt đợt bùng phát dịch mới.
Ở Anh, đến nay có hơn 4 triệu người đã được tiêm chủng vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, Anh phải đương đầu với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây lan cao hơn nhiều. Chỉ trong ngày 19.1, Anh ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục, 1.610 người.
Giữa lúc các biến thể mới lan rộng khắp nơi, Bồ Đào Nha cũng ghi nhận số người chết vì Covid-19 tăng hàng ngày. Đức siết chặt và kéo dài lệnh phong tỏa bán phần cho đến ngày 14.2.
Trong lệnh phong tỏa bán phần, các biện pháp phòng dịch như đóng cửa trường hay buộc người dân ở nhà, làm việc từ xa là tùy thuộc vào quyết định của chính quyền từng bang, thành phố.

EU mong nước Mỹ hậu Tổng thống Trump nắm vai trò lãnh đạo toàn cầu chống Covid-19

“Hầu hết trường học phải đóng cửa bất chấp sự phản đối vì có bằng chứng cho thấy một số biến thể mới của SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm cho trẻ em hơn. Nếu chúng ta đối mặt tình huống như ở thủ đô London của Anh thì chúng ta sẽ không còn nói về trường học nữa mà là những chiếc xe cứu thương và bệnh viện quá tải", Thủ tướng Đức Angela Merkel nói. Bà Merkel đồng thời cảnh báo về khả năng đóng cửa biên giới trên bộ với 9 nước để phòng dịch.
Theo số liệu từ Viện Robert Koch, Đức ghi nhận 11.369 ca nhiễm mới trong ngày 19.1, nâng tổng số ca nhiễm lên 2,05 triệu người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU