Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả thuế suất mới của Mỹ

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2.8 phản đối quyết định đánh thuế mới của Mỹ và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị ở Bangkok, Thái Lan /// AFP Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị ở Bangkok, Thái Lan - AFP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị ở Bangkok, Thái Lan
AFP
Trong cuộc họp báo ngày 2.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố "sẽ không chịu nhún nhường trước sức ép từ Mỹ".
“Nếu Mỹ thông qua thuế suất đó thì Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích nền tảng và cốt lõi của đất nước. Chúng tôi không chấp nhận bất cứ hình thức nào nhằm gây sức ép tối đa, hăm dọa hay cưỡng ép”, Reuters dẫn lời bà Hoa nói.

[VIDEO] Trung Quốc nói không để Mỹ bắt chẹt, sẽ trả đũa khi Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế

Người phát ngôn này hy vọng Mỹ sẽ “từ bỏ những ảo tưởng” và quay trở lại cuộc đàm phán thương mại dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
Bà Hoa không nêu rõ biện pháp trả đũa cụ thể nhưng trước đây Trung Quốc từng để ngỏ khả năng sẽ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và đưa doanh nghiệp Mỹ vào danh sách “không đáng tin cậy”.
Trước đó, trả lời báo chí bên lề hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác ở Bangkok (Thái Lan), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố việc đánh thêm thuế dứt khoát không phải là cách mang tính xây dựng để giải quyết mâu thuẫn về kinh tế-thương mại. “Đó không phải là con đường đúng đắn”, ông Vương nói.
Sáng 2.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo trên Twitter sẽ đánh thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc từ ngày 1.9. Mức thuế này không áp dụng cho 250 tỉ USD hàng hóa bị đánh thuế 25% trước đó.

[VIDEO] Tổng thống Trump áp thuế mới, nói nếu Trung Quốc không muốn buôn bán với Mỹ nữa cũng chẳng sao


Nguyên nhân khiến Tổng thống Trump quyết định phá vỡ “thỏa thuận đình chiến” được cho là vì vòng đàm phán thương mại song phương mới vừa kết thúc ở Thượng Hải không mang lại kết quả tích cực.
Thông báo về thuế suất mới, Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc khiến đàm phán đổ vỡ vào tháng 5. “Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với số lượng lớn nhưng không thực hiện. Thêm vào đó, bạn tôi là Chủ tịch Tập [Cận Bình] nói ông ấy sẽ ngưng bán Fentanyl sang Mỹ nhưng điều đó chưa từng được tiến hành”, theo Tổng thống Mỹ.
Fentanyl là một chất opioid tổng hợp mạnh và bị cho là đã góp phần làm gia tăng tình trạng lạm dụng thuốc và thiệt mạng do quá liều ở Mỹ.

[VIDEO] Chiến tranh thương mại căng thẳng, Mỹ lo ngại Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Càng đàm phán thì sự bực tức của người Mỹ càng khó kìm hãm vì hai phong cách trái ngược nhau. Người Mỹ phong cách cao bồi, mỗi người 1 khẩu súng, làm ăn sòng phẳng, nói sao làm vậy, làm bậy là bùm... toi mạng. Người Trung Quốc thì lắm chiêu trò, không tôn trọng sở hữu trí tuệ, nói một đàng làm một nẻo. Tiếp đà này cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ngày càng leo thang, nguy cơ thế giới chia hai nhóm kinh tế. Việt Nam có kế hoạch gì nếu Mỹ và Trung Quốc xảy ra chiến tranh lạnh kinh tế, đáp trả cấm vận lẫn nhau, cả hai tuyên bố không buôn bán với nước nào buôn bán với phe bên kia?
Pham Thi Thu van

Pham Thi Thu van

Trung Quốc không chừa một thủ đoạn nào! TT Trump đúng là ngày càng nắm rõ thủ đoạn của đối phương. Không lẽ cả thế giới này không thắng nổi một TQ gian manh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU