Trung Quốc tuyên bố không bao giờ muốn thay thế Mỹ?

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại một diễn đàn học thuật ở Bắc Kinh hôm 24.10, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nhạc Ngọc Thành tuyên bố nước này không muốn thách thức hay thay thế Mỹ và cũng không quan tâm tới trò chơi quyền lực, theo Reuters.
Cờ 2 nước Mỹ - Trung Quốc tung bay tại một sự kiện ở Lầu Năm Góc tháng 11.2018 /// Reuters Cờ 2 nước Mỹ - Trung Quốc tung bay tại một sự kiện ở Lầu Năm Góc tháng 11.2018 - Reuters
Cờ 2 nước Mỹ - Trung Quốc tung bay tại một sự kiện ở Lầu Năm Góc tháng 11.2018
Reuters
Ông Nhạc khẳng định suy đoán Trung Quốc sẽ thay thế vị trí “bá chủ” của Mỹ trên thế giới là “không đúng với thực tế”, đồng thời nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là để người Trung Quốc sống một cuộc sống tốt đẹp và tiếp tục cải thiện sự quản lý của chúng tôi”. Cũng theo ông Nhạc, Trung Quốc ủng hộ một thế giới đa cực, chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.
Trước đó 2 ngày, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh, ông Nhạc đã khẳng định “không có chuyện Trung Quốc thay thế hay đe dọa bất kỳ ai”.
Cũng tại diễn đàn an ninh này, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chad Sbragia tuyên bố sự trỗi dậy về mặt quân sự của Trung Quốc không biến nước này thành đối thủ cạnh tranh với Mỹ và Bắc Kinh vẫn có thể tham gia chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington. Mặt khác, ông Sbragia gián tiếp chỉ trích những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, nói rằng những hành động đó vi phạm các quy định và nguyên tắc của Mỹ, theo tờ South China Morning Post.
Ông Sbragia là quan chức Mỹ cấp cao nhất dự Diễn đàn Hương Sơn, do quân đội Trung Quốc tổ chức và được xem là diễn đàn đối trọng với Đối thoại Shangri-la diễn ra ở Singapore vào tháng 6 hằng năm.

[VIDEO] Chủ tịch Tập tuyên bố "không thế lực" nào ngăn cản được Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Tú

Phan Tú

Đừng nghe cậu ấy nói, hãy xem cậu ấy làm !
chung

chung

Cả thế giới đều biết họ nói một đằng làm một nẻo.
Phú

Phú

Tin hay không tùy bạn .
tran trong mai

tran trong mai

Khả năng và văn hóa của họ khó thay thế được Mỹ, nhung đó lại là tham vọng lớn nhất của ho
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU