Trung Quốc tung video tiêm kích 'Cá mập bay' xuất kích từ tàu sân bay mới

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng chính thức gia nhập biên chế, đài CCTV công bố bản tin truyền hình cho thấy tiêm kích J-15 cất cánh và đáp lên tàu sân bay này.

Tàu sân bay Sơn Đông là hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tuyên bố tự đóng /// AFP Tàu sân bay Sơn Đông là hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tuyên bố tự đóng - AFP
Tàu sân bay Sơn Đông là hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tuyên bố tự đóng
AFP
Đài truyền hình CCTV ngày 17.12 đưa hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình tham gia buổi lễ tổ chức tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, đánh dấu việc đưa tàu sân bay Sơn Đông (trước đây là Type 001A) vào hoạt động.
Sau đó, CCTV đăng tiếp bản tin truyền hình quay cảnh thu phóng J-15, tiêm kích hạm của Trung Quốc có biệt danh "Cá mập bay".
Theo Hãng Sputnik, cả J-15 và tàu Sơn Đông chủ yếu dựa trên thiết kế của Liên Xô, với nguyên mẫu của J-15 là Su-33 và tàu sân bay dựa trên Dự án 1143, hoặc “lớp tàu Kuznetsov”.
Trung Quốc tung video tiêm kích 'Cá mập bay' xuất kích từ tàu sân bay mới - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia lễ gia nhập biên chế của tàu sân bay Sơn Đông

CCTV/Weibo

Tuy nhiên, có một số thông tin nghi ngờ về năng lực của J-15. Hồi tháng 4.2016, hai chiếc chiến đấu cơ J-15 rơi, khiến một người chết và một người bị thương nghiêm trọng. Kết quả điều tra cho thấy hệ thống kiểm soát bay có vấn đề.
Hiện Nga có một tàu theo Dự án 1143, chiếc Đô đốc Kuznetsov từng tham chiến tại Syria.

Tiêm kích J-15 cất cánh từ tàu sân bay mới của Trung Quốc

CCTV7
Cả nguyên mẫu Su-33 và tàu lớp Varyag (hiện là tàu Liêu Ninh) đều được Trung Quốc mua từ Ukraine.
Trung Quốc bắt đầu đóng tàu Sơn Đông từ năm 2013. Dự kiến nó có thể mang theo tối đa 36 máy bay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh binh

Thanh binh

Có mang 100 máy bay chỉ một quả tên lửa là lặn xuống đáy biển
Phương Em

Phương Em

Đâu phải dễ. Nó là mẫu hạm thì có đội hộ tống, cảnh vệ, phòng không. Bản thân tàu cũng có các hệ thống và phương án tự vệ. Nó là 1 khu không quân trên biển. Chứ đâu phải cục sắt nổi đâu mà thích bắn là bắn dc.
King Lee

King Lee

TQ chưa bao giờ có thực tâm duy trì hòa bình đối với các láng giềng. Chỉ khi k thể gây hấn thì TQ mới cao giọng là vì hòa bình và ổn định để phát triển kinh tế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU