Trung Quốc từ bỏ Viện Khổng Tử?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Giáo dục Trung Quốc từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ sau khi vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới.
Viện Khổng Tử tại Đại học Troy, bang Alabama, Mỹ ///  ẢNH: CARNEGIECOUNCIL.ORG Viện Khổng Tử tại Đại học Troy, bang Alabama, Mỹ - ẢNH: CARNEGIECOUNCIL.ORG
Viện Khổng Tử tại Đại học Troy, bang Alabama, Mỹ
ẢNH: CARNEGIECOUNCIL.ORG
Trong một chỉ thị gần đây, Bộ Giáo dục cho biết Trụ sở Viện Khổng Tử (còn gọi là Hán Biện) đã đổi tên thành Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ của bộ này, theo tờ South China Morning Post ngày 4.7.
Chỉ thị này được lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 4.7. Tờ South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin trong ngành giáo dục Trung Quốc xác nhận Trụ sở Viện Khổng Tử đã được đổi tên hôm 24.6.
Chính quyền Trung Quốc đã thành lập hàng loạt Viện Khổng Tử trên khắp thế giới trong hơn một thập niên qua nhằm quảng bá ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc thông qua những lớp học và sách giáo khoa do viện này cấp.
Cơ sở đầu tiên được thành lập tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào năm 2004. Tính đến năm 2018, Trung Quốc đã thành lập 548 cơ sở và gần 2.000 phòng học Khổng Tử ở 154 quốc gia, đa số đặt bên trong khuôn viên các trường đại học hoặc tổ chức ở nước ngoài.

Trung Quốc lo nguy cơ bị thế giới phản ứng vì Covid-19?

Tuy nhiên, nhiều quốc gia bao gồm Mỹ lên tiếng cảnh báo Viện Khổng Tử là nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm tăng cường sức ảnh hưởng chính trị và gieo thông tin lệch lạc “tẩy não” giới trẻ để can dự vào chính trường nước sở tại.
Hàng loạt các trường đại học ở Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ và Pháp đã đóng cửa Viện Khổng Tử trong những năm gần đây.
Riêng Thụy Điển là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép mở cửa Viện Khổng Tử. Tuy nhiên, chính phủ Thụy Điển đã ra lệnh đóng cửa Viện Khổng Tử cuối cùng hồi tháng 1 và lớp học Khổng Tử cuối cùng vào tháng 5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Dù có bơm thổi, quảng cáo đến cỡ nào thì cũng không thể che đậy được bản chất nên theo thời gian thế giới cũng nhận ra mục đích thực sự của các Viện Khổng Tử của Trung Quốc là gi?
Trần Phước Thạnh

Trần Phước Thạnh

Tôi thích bạn rồi đó
The-Vinh Tran

The-Vinh Tran

Bình mới rượu cũ chăng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU