Trung Quốc truy quét ‘thủ phạm’ làm giảm mực nước sông Dương Tử

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Trung Quốc vừa phát động chiến dịch truy quét khai thác cát trái phép trên sông Dương Tử sau khi hoạt động này bị cho là làm gia tăng nguy cơ hạn hán ở miền trung nước này.
Sông Dương Tử cung cấp nước cho 1/3 dân số Trung Quốc /// Reuters Sông Dương Tử cung cấp nước cho 1/3 dân số Trung Quốc - Reuters
Sông Dương Tử cung cấp nước cho 1/3 dân số Trung Quốc
Reuters
Tình trạng khai thác cát quá mức trên sông Dương Tử, nguồn cung cấp nước  cho 1/3 dân số Trung Quốc,  bị cho là nguyên nhân dẫn tới mực nước thấp bất thường trong các đợt hạn hán mùa đông trong những năm gần đây, theo Reuters.
Tình trạng khai thác cát ở sông Dương Tử và các hồ kết nối và các nhánh của con sông này cũng tác động tới các tuyến vận tải đường thủy và gây thêm khó khăn cho giới chức trong việc kiểm soát lũ mùa hè.

[VIDEO] Đập Tam Hiệp xả lũ nhằm ngăn nguy cơ lũ lụt; thêm một đại thủy điện vận hành trên sông Dương Tử

Theo thông báo được các bộ giao thông, công an và thủy lợi Trung Quốc đưa ra ngày 15.3, “việc điều chỉnh toàn diện” các hoạt động khai thác cát trên sông Dương tử sẽ hỗ trợ giới chức kiểm soát lũ và đảm bảo nguồn nước.
Giới chức địa phương đã được lệnh soạn thảo các kế hoạch chỉnh đốn hoạt động khai thác cát một cách hiệu quả hơn và cấm hoặc hạn chế hoạt động ở những khu vực nhạy cảm. Họ cũng phải truy quét mạnh tay đối với tình trạng khai thác cát trái phép và có hành động chống lại những băng nhóm dính vào hoạt động này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chau lamhuu

chau lamhuu

TQ có bị như vậy mới biết nỗi khổ thiếu nước của người dân của các quốc gia tại hạ lưu sông Mêkông khốn khổ như thế nào khi bị thiếu nước do TQ chặn dòng xây đập thủy điện.
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Làm thủy điện cho nhiều vào. Tưởng chỉ hại các nước láng giềng thôi sao? Giờ sông Dương tử cạn nước, thành ra mình tự hại mình
Cuong tran chi

Cuong tran chi

Truy quét thủ phạm làm giảm mực nước trên sông của mình, còn sông của chung Me6kong thì làm sao bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm đây?
Duy Nguyen

Duy Nguyen

Cát sông là nhiều nhưng bền vững trong xây dựng lại thua cát núi xa.... Cách đây nhiều năm, trong cát lẫn lộn sỏi màu trắng hay đen hoặc ngà, giò đây “tự” biến mất???. Vì sao, có ai biết?.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU