Trung Quốc trục xuất một nữ phóng viên Pháp

Thanh Niên Online
Trung Quốc sẽ trục xuất một nữ phóng viên Pháp của tuần san L'Obs vì đã viết bài chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương.
Ursula Gauthier, phóng viên tuần san L'Obs thường trú tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP Ursula Gauthier, phóng viên tuần san L'Obs thường trú tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP
Ursula Gauthier, phóng viên tuần san L'Obs thường trú tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP
Ursula Gauthier, phóng viên thường trú của tuần san L'Obs tại Bắc Kinh, sẽ phải rời khỏi Trung Quốc vào ngày 31.12, theo Reuters ngày 26.12.
L'Obs đăng tải bài viết của phóng viên Gauthier với nội dung cho rằng Trung Quốc lợi dụng những vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) vừa qua để lấy cớ tăng cường đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Gauthier công khai xin lỗi và rút lại bài viết này.
“Họ cho biết nếu tôi không công khai xin lỗi về những luận điểm làm tổn thương người Trung Quốc… thì tôi sẽ phải rời khỏi Trung Quốc vào ngày 31.12”, Gauthier nói với AFP.
Tuần san L'Obs lên tiếng bảo vệ phóng viên Gauthier, và đăng một bài xã luận gọi vụ trục xuất phóng viên này là “một vụ việc lớn” vào thời điểm mà Pháp và Trung Quốc đang tăng cường quan hệ ngoại giao, văn hóa và kinh tế.
Bộ Ngoại giao Pháp ngày 25.12 ra một thông cáo bày tỏ sự hối tiếc về việc visa (thị thực) của phóng viên Gauthier không được Trung Quốc gia hạn: “Pháp muốn nhắc lại tầm quan trọng của việc nhà báo có thể làm việc tại bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU