Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối vụ truy tố 5 tin tặc quân đội

0
(TNO) Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Mỹ nhằm phản đối vụ 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc vừa bị truy tố về tội do thám mạng, Tân Hoa xã đưa tin ngày 20.5.

(TNO) Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Mỹ nhằm phản đối vụ 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc vừa bị truy tố về tội do thám mạng, Tân Hoa xã đưa tin ngày 20.5.

 Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối vụ truy tố 5 tin tặc quân đội - ảnh 1
Ảnh minh hoạ tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Mỹ - Ảnh: Reuters

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc Zheng Zeguang lên tiếng phản đối vụ việc này với Đại sứ Max Baucus vào tối ngày 19.5, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố truy tố 5 tin tặc quân đội Trung Quốc vì tội do thám mạng  6 công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, sản xuất kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời, theo Tân Hoa xã.

Các tin tặc quân đội Trung Quốc đã tấn công mạng vào các hệ thống máy tính, đánh cắp thông tin từ 6 công ty của Mỹ và cung cấp cho cho các đối thủ cạnh tranh của họ ở Trung Quốc, theo Reuters.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 5 tin tặc này, làm việc cho đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc có trụ sở ở thành phố Thượng Hải, đã đánh cắp một số thông tin như bản thiết kế của một nhà máy điện hạt nhân cũng như thông tin về chi phí và giá cả của hãng sản xuất cấc tấm pin năng lượng mặt trời.

Bộ Tư pháp Mỹ, lập hồ sơ truy tố 5 tin tặc này, lần đầu tiên công khai tố cáo Trung Quốc tiến hành các hoạt động do thám mạng nhắm vào Mỹ, theo Reuters.

Mỹ lâu nay lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ, nhưng Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc này, cho rằng họ cũng là nạn nhân của tin tặc. Bắc Kinh cũng từng tố cáo Mỹ đạo đức giả khi Washington tiến hành do thám ở khắp nơi trên thế giới.

Cũng trong ngày 19.5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ và tuyên bố hoãn các hoạt động nhóm làm việc hợp tác song phương về an ninh mạng, được tuyên bố trong chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tháng rồi.

Tân Hoa xã ngày 20.5 còn dẫn lời người phát ngôn Cơ quan thông tin internet quốc gia của Trung Quốc cho rằng Mỹ mới là kẻ tấn công mạng lớn nhất nhắm vào Trung Quốc.

Phúc Duy

>> Mỹ truy tố 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc
>> Hacker Trung Quốc tấn công 220 website Việt Nam
>> Báo Úc: Tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống máy tính Quốc hội Úc
>> Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp bí mật quân sự Mỹ
>> Tin tặc Trung Quốc có thể bị giáng trả quân sự

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU