Trung Quốc trả đũa cựu Ngoại trưởng Pompeo và 27 quan chức thời Tổng thống Trump

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20.1 thông báo các biện pháp cấm vận đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và 27 quan chức cấp cao khác dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Ông Mike Pompeo vừa bị Bắc Kinh cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Macau và Hồng Kông /// Reuters Ông Mike Pompeo vừa bị Bắc Kinh cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Macau và Hồng Kông - Reuters
Ông Mike Pompeo vừa bị Bắc Kinh cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Macau và Hồng Kông
Reuters
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông báo trên website của bộ này vào lúc ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, theo Reuters.
Theo thông báo, ông Pompeo và nhiều quan chức khác thời Tổng thống Trump “đã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện hàng loạt động thái điên rồ, can thiệp nghiêm trọng vào nội bộ Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ”.

Trung Quốc cấm vận cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và 27 quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Trump

Những cựu quan chức thời Tổng thống Trump bị áp đặt lệnh cấm vận gồm có cố vấn thương mại Peter Navarro, hai cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien và John Bolton và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar...
Theo đó, những cựu quan chức Mỹ bị cấm vận và các thành viên gia đình của họ bị cấm nhập cảnh Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. Ngoài ra, những công ty và tổ chức có liên quan đến họ bị hạn chế trong việc làm ăn với Trung Quốc.
Chuyên gia về cấm vận Brian O'Toole thuộc tổ chức nghiên cứu Hội đồng Atlantic (Mỹ) cho rằng động thái mới của Bắc Kinh "mang tính trả đũa”. Trong năm qua, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm vận lên nhiều nghị sĩ Mỹ, nhưng hiếm khi nhắm vào cựu quan chức và quan chức sắp mãn nhiệm của Mỹ, theo Reuters.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tránh được suy giảm trong đại dịch

Trong cuộc họp báo ngày 18.1, khi chỉ còn 2 ngày chính quyền của Tổng thống Trump mãn nhiệm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng chỉ tuyên bố những quan chức Mỹ có “hành vi bẩn thỉu” về vấn đề Đài Loan và Hồng Kông sẽ đối mặt lệnh cấm vận của Trung Quốc mà không cung cấp chi tiết, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Các bác bị cấm nhập cảnh Trung Quốc thì mời các bác sang Việt Nam chơi, người Việt luôn mến khách.
Trac Vo

Trac Vo

Tôi nghỉ TQ trừng phạt các quan chức Mỹ chỉ mang tính biểu tượng cho có,làm theo thông lệ .
Trương Hoài Hưng

Trương Hoài Hưng

Trung Quốc thì điều gì họ cũng dám làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU