Trung Quốc tố Mỹ lợi dụng 'tự do hàng hải' để làm bá chủ Biển Đông

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc ngày 1.2 cáo buộc Mỹ mượn cớ tự do hàng hải để giành quyền bá chủ Biển Đông sau vụ một tàu khu trục Mỹ áp sát đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.
Tàu USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ trong một lần phóng tên lửa - Ảnh: Facebook tàu Curtis Wilbur Tàu USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ trong một lần phóng tên lửa - Ảnh: Facebook tàu Curtis Wilbur
Tàu USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ trong một lần phóng tên lửa - Ảnh: Facebook tàu Curtis Wilbur
Ngày 30.1, tàu khu trục USS Curtis Wilbur được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, theo Reuters. Lầu Năm Góc tuyên bố đây là việc thực hiện sứ mạng đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
Chính quyền Trung Quốc lên án động thái này và cho rằng Mỹ đang hành động nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.
“Cái mà Mỹ gọi là kế hoạch và hành động đảm bảo tự do hàng hải trong nhiều năm qua trên thực tế không tuân thủ bất kỳ luật pháp quốc tế nào”, phớt lờ chủ quyền của nhiều quốc gia ven biển, đe dọa an ninh và ổn định khu vực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong buổi họp báo ngày 1.2.
Ông Lục Khảng còn thừa nhận Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông nhưng đổ lỗi cho Mỹ: “Mục tiêu thật sự của Mỹ là muốn giành quyền bá chủ trên biển trên danh nghĩa tự do hàng hải, và điều này chắc chắn sẽ bị cộng đồng quốc tế phản đối… Những gì Mỹ đã và đang làm là nguy hiểm và vô trách nhiệm. Một trong số những lý do chính để Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là do Mỹ chơi ván bài tự do hàng hải và gây ra căng thẳng”.
Trước đó, vào ngày 27.10.2015, tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tuần tra sâu vào trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh cũng đã phản ứng gay gắt động thái này và điều hai tàu khu trục bám đuôi USS Lassen.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Văn Vương

Lý Văn Vương

Trung quốc vừa ăn cướp vừa la làng.
Nguyen Long

Nguyen Long

Bạn Ducquang và Lý Văn Vương nói rất chính xác. Người Mỹ, người Nhật, người Úc, người Ấn Độ sẽ được quyền "tự do hàng hải ở Biển Đông". TQ đừng có to mồm nói rằng "Mỹ+Nhật+Úc+Ấn Độ lợi dụng tự do hàng hải" nhé! Thiên hạ cười cho thúi đầu đấy!
ducquang

ducquang

đúng là một trung quốc vừa ăn cướp vừa to mồm
Hà

"quyền bá chủ Biển Đông", nghe mà nực cười, người ta tự do hàng hải bấy lâu nay có gì đâu, TQ hành động sai trái tại Biển đông làm mất lòng tin của các nước, kinh tế TQ khó mà phát triển cao được.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Còn hơn để TQ làm bá chủ biển Đông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU