Trung Quốc tố Mỹ bắt nạt TikTok, WeChat, dọa đáp trả

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Trung Quốc cáo buộc Mỹ bắt nạt TikTok, WeChat và nêu khả năng đáp trả lệnh cấm mới nhất.
WeChat sẽ bị cấm tại Mỹ từ ngày 20.9 trong khi TikTok sẽ bị cấm từ ngày 12.11 /// Reuters WeChat sẽ bị cấm tại Mỹ từ ngày 20.9 trong khi TikTok sẽ bị cấm từ ngày 12.11 - Reuters
WeChat sẽ bị cấm tại Mỹ từ ngày 20.9 trong khi TikTok sẽ bị cấm từ ngày 12.11
Reuters
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19.9 tuyên bố cương quyết phản đối lệnh cấm của Mỹ đối với ứng dụng WeChat và TikTok. Cơ quan này gọi hành động của Mỹ là sự bắt nạt và kêu gọi Washington nghiêm túc tuân thủ quy tắc và trật tự quốc tế minh bạch và công bằng.
“Nếu Mỹ nhất quyết làm theo ý họ, Trung Quốc se có biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các công ty Trung Quốc”, Reuters trích thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ công bố lệnh cấm với hai ứng dụng của Trung Quốc ngày 18.9 vì cho rằng các ứng dụng này chuyển dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Mỹ chính thức cấm TikTok và WeChat

Theo quy định, ứng dụng WeChat sẽ bị ngừng hoạt động tại Mỹ từ ngày 20.9. TikTok sẽ bị ngừng cập nhật các phiên bản mới và một số tính năng cho đến khi bị cấm hoàn toàn vào ngày 12.11.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa cho TikTok, nói lệnh cấm sẽ được rút lại nếu các lo ngại an ninh được giải quyết. Hiện công ty mẹ của TikTok là ByteDance đang đàm phán với các công ty Mỹ. Tổng thống Donald Trump ngày 18.9 nói rằng sẽ xem xét thương vụ và thỏa thuận có thể sớm được chốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Lê Văn

Nhật Lê Văn

TQ cấm google, fb, twitter thì sao?
Trân

Trân

Cứ cấm. Mỹ chắc chắn rào trước vụ này, đầu của Trump là cái đầu thương trường mà. TQ chỉ trích nước Mỹ bắt nạt nó, còn nó đi bắt nạt các nước nhỏ bé, TQ vốn không có quyền nói 2 chữ " công bằng" hay "minh bạch" gì ở đây.
thuy

thuy

Mỹ đừng bị Trung Quốc đe dọa mà chùn bước trong vấn đề này. Hãy tỉnh táo, thận trọng xem xét vì Trung Quốc rất mưu mô, giả bộ đồng ý nhưng không bao giờ thực hiện hoặc nếu có thực hiện thì luôn kéo dài thời gian để dùng chiến lược ẩn mình chờ thơi đợi khi đủ mạnh thì gây khó dễ, áp lực lên các nước, đối tác. Mỹ hãy đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và lại trước đó Trung Quốc cũng không cho các ứng dụng của Mỹ vào thị trường của họ hoặc nếu có cho thì cũng bắt phải tuyển người Trung Quốc hoặc phải hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc mà. Bởi vậy tôi ủng Hộ Mỹ trong vấn đề cấm này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU