Trung Quốc tố Mỹ âm mưu chính trị khi loại công ty khỏi sàn chứng khoán

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc chỉ trích Mỹ về kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu của 3 công ty Trung Quốc là mang động cơ chính trị.
Nhà đầu tư giao dịch tại NYSE /// Reuters Nhà đầu tư giao dịch tại NYSE - Reuters
Nhà đầu tư giao dịch tại NYSE
Reuters
Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tuần trước thông báo sẽ loại 3 công ty viễn thông Trung Quốc gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom khỏi sàn này theo sau quy định của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11.2020 về việc cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.
Trong bài đăng trên website mới đây, Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho rằng hành động của Mỹ mang động cơ chính trị, không hề xem xét tình hình của các công ty liên quan hay quyền và lợi ích của các nhà đầu tư toàn cầu. CSRC chỉ trích động thái nói trên gây tổn hại nghiêm trọng quy tắc và trật tự thị trường, theo Reuters.

Sàn giao dịch Mỹ hủy niêm yết chứng khoán 3 đại gia viễn thông Trung Quốc

Theo CSRC, tổng số cổ phiếu mà 3 công ty nói trên niêm yết tại NYSE có giá thị trường chỉ chưa đầy 20 tỉ nhân dân tệ (3,07 tỉ USD), chiếm 2,2% tổng cổ phần của 3 công ty.
Cơ quan này tuyên bố tác động trực tiếp đối với hoạt động và phát triển của 3 công ty Trung Quốc nếu bị loại khỏi NYSE là khá hạn chế.
Cuối tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ có biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty nước này. Theo Reuters, ba công ty bị nhắm đến cho hay vẫn chưa nhận thông báo từ NYSE về việc hủy niêm yết. NYSE trước đó thông báo cổ phiếu của 3 công ty này có thể không còn được giao dịch từ ngày 7 hoặc 11.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Tài

Vương Tài

Trump làm rất tốt với lời hứa "make American great again"
Huy Nguyen

Huy Nguyen

trung quốc đối xử với các nước yếu hơn mình cũng vậy thôi kêu ca gì.mới đây nhất la nước úc đó thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU