Trung Quốc tìm cách vá tường lửa internet

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc chuẩn bị áp dụng quy định nhằm ngăn chặn tình trạng vượt tường lửa để truy cập vào các website nước ngoài trên internet.

Người dùng internet ở Trung Quốc nhờ VPN để 'vượt tường lửa' truy cập Facebook, Twitter... /// AFP Người dùng internet ở Trung Quốc nhờ VPN để 'vượt tường lửa' truy cập Facebook, Twitter... - AFP
Người dùng internet ở Trung Quốc nhờ VPN để 'vượt tường lửa' truy cập Facebook, Twitter...
AFP
Lâu nay, cư dân mạng Trung Quốc hoặc người ngoại quốc đến nước này vẫn tìm cách vượt qua tầng tầng lớp lớp hàng rào phức tạp trên mạng để truy cập vào internet toàn cầu. Cách phổ biến nhất là sử dụng phần mềm tên gọi mạng riêng ảo (VPN) trong trường hợp cần xem các website bị chặn như Facebook, Twitter, Google và các trang tin của phương Tây, theo AFP ngày 30.3.
Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh vừa công bố quy định từ ngày 31.3.2018, người dùng cá nhân và các công ty chỉ được sử dụng VPN do nước này cho phép.
Trung Quốc tìm cách vá tường lửa internet - ảnh 1
Từ 31.3, Trung Quốc chỉ chấp nhận VPN do 3 nhà mạng nội địa cung cấp
AFP
Hiện nhiều công ty nước ngoài trang bị sẵn máy chủ VPN tại các địa điểm nằm ngoài Trung Quốc. Thế nhưng trong tương lai, chỉ có 3 nhà mạng viễn thông được Bắc Kinh cho phép cung cấp mạng riêng ảo, với giá dự kiến đắt đỏ hơn và có thể đẩy người dùng đến nguy cơ lộ thông tin.
Một số đại sứ quán nước ngoài ở Bắc Kinh đã không ít lần bị “cắt internet" vì quy định về VPN, buộc phái đoàn EU phải gửi thư than phiền lên chính phủ Trung Quốc hồi cuối năm ngoái, theo AFP dẫn các nguồn ngoại giao tiết lộ.
Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Thượng Hải Kenneth Jarrett cảnh báo công ty nước ngoài và nhân viên của họ có thể chịu ảnh hưởng nặng nề từ chính sách mới.
“Các công ty nước ngoài, đặc biệt là doanh nhân và các công ty nhỏ thường dựa vào các nền tảng công cụ như Google Analytics và Google Scholar để hoạt động”, theo ông Jarrett. Vì thế, giới hạn khả năng truy cập VPN chi phí hợp lý sẽ khiến công việc của họ gặp khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU