Trung Quốc ‘thuê’ đảo của Solomon để phát triển đặc khu kinh tế

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty quốc doanh Trung Quốc China Sam Group ký thỏa thuận thuê toàn bộ đảo Tulagi thuộc Solomon sau khi đảo quốc này cắt đứt quan hệ với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc, theo tài liệu AFP có được.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với người đồng cấp Solomon Manasseh Sogavare tại Bắc Kinh ngày 9.10 /// AFP Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với người đồng cấp Solomon Manasseh Sogavare tại Bắc Kinh ngày 9.10 - AFP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với người đồng cấp Solomon Manasseh Sogavare tại Bắc Kinh ngày 9.10
AFP
Đảo Tulagi, rộng khoảng 2 km và có dân số 1.200, từng là căn cứ hải quân của Nhật Bản và chiến trường ác liệt trong Thế chiến 2.
Theo tài liệu mà AFP có được, vào ngày 22.9, tỉnh Central của Solomons đã đạt “thỏa thuận hợp tác chiến lược” với China Sam Group về Tulagi. Trước đó một ngày, Trung Quốc và Solomons chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao sau khi Bắc Kinh thuyết phục được đảo quốc ở Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ với Đài Loan và trở thành đồng minh của mình.
“Bên A (tỉnh Central) sẵn sàng cho thuê Bên B (China Sam) thuê toàn bộ đảo Tulagi và các đảo xung quanh để phát triển đặc khu kinh tế”, thỏa thuận ghi. Thỏa thuận này cũng bao gồm “bất kỳ ngành khác phù hợp cho việc phát triển, trong đó có dầu khí”.
Trong thông cáo đưa ra ngày 17.10, China Sam cho hay công ty quyết tâm hợp tác với Solomons trong một số lĩnh vực, gồm thương mại, cơ sở hạ tầng, ngư nghiệp và du lịch.
Trung Quốc ‘thuê’ đảo của Solomon để phát triển đặc khu kinh tế - ảnh 1

Lược đồ vị trí đảo Tulagi thuộc đảo quốc Solomon

AFP

Thỏa thuận nói trên đề cập việc phát triển một nhà máy lọc dầu ở trên Tulagi, nhưng nguy cơ đảo này có thể bị biến thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc chắc chắn gây quan ngại cho Mỹ và Úc, theo AFP.
Ông Jonathan Pryke, giám đốc chương trình Thái Bình Dương thuộc Viện nghiên cứu Lowy (Úc) nhận định việc Trung Quốc hứa phát triển đặc khu kinh tế cho những quốc gia đang phát triển muốn thu hút đầu tư là bình thường. “Nỗi lo sợ ở đây là những đặc khu này có thể tạo ra các khu vực được bao bọc dành cho các hoạt động của Trung Quốc, mà dần dần có thể biến thành một dạng cơ cở chiến lược lâu dài”, ông Pryke nhận định với AFP.
   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí Nhân

Trí Nhân

Thương cho Solomon!
Pham van long

Pham van long

Đặt căn cứ quân sự ở đây là quá ngon rồi , uy hiếp Úc khống chế nam TBD , cảnh cáo Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU