Trung Quốc thông báo tập trận ở Biển Đông sau lệnh của ông Tập Cận Bình

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hải sự Trung Quốc hôm nay 26.3 thông báo một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 6 giờ đến 18 giờ 30 trong 2 ngày 29-30.3.
Tàu hộ vệ Trung Quốc trong một cuộc tập trận tác chiến ở Biển Đông hồi cuối tháng 2 /// Chụp màn hình Chinamil.com Tàu hộ vệ Trung Quốc trong một cuộc tập trận tác chiến ở Biển Đông hồi cuối tháng 2 - Chụp màn hình Chinamil.com
Tàu hộ vệ Trung Quốc trong một cuộc tập trận tác chiến ở Biển Đông hồi cuối tháng 2
Chụp màn hình Chinamil.com
Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía đông đảo Hải Nam của Trung Quốc. Thông báo chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực tập trận, không cung cấp chi tiết.
Trước đó, vào ngày 26.2, Cục Hải sự Quảng Đông thông báo rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức vịnh Bắc bộ, từ ngày 1-31.3.
Tính từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc đã và có kế hoạch tiến hành ít nhất 10 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 4 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc.

[VIDEO] Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Cũng trong hôm nay, Tân Hoa xã đưa tin trong lúc thăm một đơn vị quân đội ở tỉnh Phúc Kiến hôm 24.3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tăng cường huấn luyện quân sự và sẵn sàng tác chiến nhằm nâng cao các khả năng để hoàn thành “các sứ mệnh và nhiệm vụ”.
Ông Tập còn ra lệnh tập trung vào việc chuẩn bị chiến tranh, tăng hường huấn luyện trong môi trường thực chiến và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, theo Tân Hoa xã.
Ông Tập đưa ra lệnh trên trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông. Hôm 21.3, Reuters dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho hay khoảng 220 tàu được cho là điều khiển bởi lực lượng dân quân biển Trung Quốc dàn đội hình hàng ngang gần đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vào ngày 7.3.
Sau khi thông tin trên được đưa ra, Đại sứ Canada tại Philippines Peter MacArthur ngày 25.3 viết trên Twitter: “Canada phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông… làm leo thang căng thẳng và làm suy yếu ổn định khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hien

Hien

Thế thì các nước Asean cũng cùng Nhật, Úc, Ấn Độ, Mỹ và các nước Phương Tây phối hợp tập trận chung tại khu vực đường chín đoạn để đối trọng.
saki

saki

Không liên quan, Nếu Việt nam tập trận ở Trường sa, kiểu gì china cũng bảo Việt nam gây sự tàu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU