Trung Quốc thông báo tập trận ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hải sự Quảng Đông (Trung Quốc) hôm nay 26.7 ra thông báo rằng một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 18 giờ ngày 27.7 đến 22 giờ ngày 29.7.
Một chiến hạm thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc tập trận tác chiến hồi tháng 4 /// Chụp màn hình Chinamil.com Một chiến hạm thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc tập trận tác chiến hồi tháng 4 - Chụp màn hình Chinamil.com
Một chiến hạm thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc tập trận tác chiến hồi tháng 4
Chụp màn hình Chinamil.com
Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận nói trên lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở phía bắc Biển Đông, phía đông tỉnh Quảng Đông. Theo thông báo, tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận. Thông báo mới về cuộc tập trận được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA).
Tính từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 25 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 10 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ "tưởng tượng" ra kẻ thù, gây bế tắc quan hệ song phương

Trong năm 2020, quân đội Trung Quốc tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và 5 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. 
Vào ngày 1.10.2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đặt câu hỏi với Người phát ngôn của Bộ về diễn biến mới nhất trên Biển Đông - Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật lần thứ 3 trong năm ở Hoàng Sa.
Về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng Việt Nam nhấn mạnh: “Cần phải nhắc lại một lần nữa là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đầy đủ của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Theo bà Hằng, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc, gây phức tạp tình hình, trở ngại cho hòa bình và không có lợi cho quá trình đàm phán COC. Việc này, theo bà Hằng, cũng không góp phần vào việc duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn những hoạt động vi phạm tương tự”, bà Hằng nhấn mạnh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU