Trung Quốc: Số ca Covid-19 ‘nhập khẩu’ tăng, hoãn xuất khẩu thiết bị y tế

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đại lục sáng 12.4 đã ghi nhận 99 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua, trong đó 97 trường hợp là du khách nhập cảnh từ nước ngoài, tăng hơn gấp đôi so với số liệu một ngày trước đó.

Bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc)  /// AFP Bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) - AFP
Bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc)
AFP
Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong ngày 11.4 đã phát hiện 63 trường hợp mắc bệnh Covid-19 nhưng không thể hiện triệu chứng, tăng so với 34 ca vào ngày trước đó.
Như vậy, tính đến hết ngày 11.4, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 82.052 ca Covid-19, bao gồm 3.339 ca tử vong.
Thông tin về dịch Covid-19 tại Trung Quốc được cập nhật trong bối cảnh giới hữu trách Bắc Kinh bắt đầu hoãn các lô hàng xuất khẩu khẩu trang, máy thở và thiết bị bảo hộ y tế khác để kiểm tra hàng hóa sau khi vấp phải nhiều than phiền về chất lượng, theo báo The New York Times.
Tổng cộng 11 mặt hàng y tế sẽ được tăng cường kiểm tra chất lượng theo quy định mới, trong đó có khẩu trang y tế, đồ bảo hộ toàn thân, nhiệt kế hồng ngoại, máy thở, nón trong phẫu thuật, bao tay, bao giày, khăn tẩy trùng, dung dịch tẩy trùng…
Tùy thuộc vào nơi sản xuất, thời gian trì hoãn để kiểm tra chất lượng hàng hóa sẽ dao động từ vài giờ hoặc vài ngày, hoặc thậm chí kéo dài lâu hơn.

[VIDEO] Bị nhiều than phiền về chất lượng, Trung Quốc tạm ngưng xuất khẩu thiết bị y tế

Chính sách mới được áp dụng sau khi nhiều nước châu Âu lên tiếng than phiền về chất lượng trang thiết bị y tế do Trung Quốc sản xuất, trong lúc châu lục này đang chống chọi dịch Covid-19.
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10.4 cho biết từ ngày 1.3 đến 4.4, nước này xuất khẩu 3,86 tỉ khẩu trang, 2,8 triệu bộ xét nghiệm Covid-19, 2,4 triệu thiết bị đo thân nhiệt hồng ngoại và 16.000 máy thở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Huy

Nguyen Huy

Làn sóng thứ 2 của covid19 đang ập đến TQ khi khúc khải hoàn ở Vũ Hán chưa dứt.
Thao

Thao

Chẳng biết có phải " làn sóng covid thứ 2" hay không. Hay đó chỉ là cách gọi để Trung Quốc né tránh trách nhiệm ban đầu họ đã gây ra cho chính nhân dân của họ, gây hậu quả nghiêm trọng cho toàn thế giới???
pathu

pathu

Tôi không nghĩ như vậy. các nước cẩn thận vì Trung Quốc đang tạo chiêu bài phải kiểm tra thiết bị y tế để tạo áp lực lên những nước đang không theo họ hoặc dùng dằng, không dứt khoát trong việc đưa ra quyết định sẽ theo Mỹ hay Trung Quốc ví dụ như Liên Minh Châu Âu, Châu Phi, Bắc Mỹ Hành động như vậy rất đang lên án.Theo tôi các nước cũng không cần mua hàng của Trung Quốc mà hãy chứng tỏ lập trường lên án đồng thời tẩy chay Trung Quốc. Việt Nam nhanh chóng kết hợp với Mỹ và các nước để có thể xuất khẩu trang thiết bị viớ chyt lượng tốt cho Mỹ và thế giới
Phương

Phương

Giữa lúc đại dịch Covid-19 này Trung Quốc còn tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông thì thật thiếu trách nhiệm với người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế
Nguyen tai

Nguyen tai

Hoàn trả corona-vũ hán cho TQ ,thì chính xác hơn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU