Trung Quốc sẽ nâng cấp khu trục hạm có thể mang tên lửa đạn đạo diệt hạm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới quan sát cho rằng khu trục hạm Type 055 của Trung Quốc có thể được nâng cấp để phóng tên lửa đạn đạo “sát thủ tàu sân bay”, nhưng hỏa tiễn này cần được thu gọn hơn, theo tờ South China Morning Post ngày 12.9.
Chiếc khu trục hạm Type 055 thứ 8 của Trung Quốc được hạ thủy hồi tháng 8.2020 /// Chụp màn hình SCMP Chiếc khu trục hạm Type 055 thứ 8 của Trung Quốc được hạ thủy hồi tháng 8.2020 - Chụp màn hình SCMP
Chiếc khu trục hạm Type 055 thứ 8 của Trung Quốc được hạ thủy hồi tháng 8.2020
Chụp màn hình SCMP
Nhận định trên được đưa ra sau khi chiếc khu trục hạm Type 055 thứ 8 được hạ thủy ở thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh,Trung Quốc hồi tháng 8.2020.
Khu trục hạm lớp Type 055 có lượng choán nước đến 12.000 tấn, được xem là một trong những tàu chiến nổi mạnh nhất thế giới vì có thể được trang bị nhiều loại vũ khí, gồm tên lửa hành trình diệt hạm, tên lửa đối không, tên lửa hành trình tấn công mục tiêu trên bộ và các vũ khí chống tàu ngầm, theo South China Morning Post (SCMP).
Tuy nhiên, hiện đang có suy đoán những chiếc Type 055 tương lai có thể sẽ được nâng cấp thành phiên bản “Type 055A” hoặc một lớp tàu khu trục mới hoàn toàn có khả năng phóng tên lửa đạn đạo được gọi là “sát thủ tàu sân bay”.
Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã có tên lửa “sát thủ tàu sân bay” nhưng những tên lửa này thuộc dòng tên lửa đạn đạo Đông Phong (DF), vốn rất nặng và được phóng từ trên bộ. SCMP ngày 26.8 dẫn một số nguồn tin thân cận với quân đội tiết lộ PLA đã phóng tên lửa DF-21D từ tỉnh Chiết Giang và tên lửa DF-26B từ tỉnh Thanh Hải trong một cuộc tập trận. Cả hai đều được bắn đến Biển Đông tại vùng biển giữa đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trung Quốc sẽ nâng cấp khu trục hạm có thể mang tên lửa đạn đạo diệt hạm? - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc được gọi là "sát thủ tàu sân bay"

Reuters

DF-21D được cho là có chiều dài 10,7 m, đường kính 1,4 m, nặng 14,7 tấn và có tầm bắn 1.450-1.550 km. Còn DF-26B có chiều dài 14 m, đường kính 1,4 m, nặng 20 tấn và có tầm bắn 3.000 - 4.000 km, theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ).
Theo báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020, khi đi vào hoạt động, tàu chiến Type 055 có thể mang tên lửa đạn đạo chống hạm. Trong khi đó, chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng phiên bản Type 055 hiện nay khó có thể được trang bị DF vì dòng tên lửa này quá lớn, nhưng có thể mang tên lửa hành trình chống hạm bội siêu thanh, theo South China Morning Post.
Ông Lý không chỉ ra dòng tên lửa DF lớn như thế nào mà không thể trang bị cho tàu Type 055 hiện nay. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Chris Carlson thì cho rằng DF quá lớn so với các ống phóng tên lửa hiện nay của tàu Type 055, theo tạp chí Forbes.

Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Khu trục hạm Type 055 được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng có khả năng phóng tên lửa tương tự tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, theo tờ China Daily. Tên lửa Tomahawk có chiều dài hơn 6,2 m và đường kính 0,52 m. Hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 (Mỹ) có thể phóng tên lửa Tomahawk có chiều cao là 7,7 m.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU