Trung Quốc sắp thử nghiệm tàu sân bay tự đóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ ra biển thử nghiệm trong tháng 4, trùng với dịp kỷ niệm thành lập hải quân nước này.
Tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng hạ thủy hồi tháng 4.2017 /// Reuters Tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng hạ thủy hồi tháng 4.2017 - Reuters
Tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng hạ thủy hồi tháng 4.2017
Reuters
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc sẽ được thử nghiệm trên biển Bột Hải trong tháng 4 này, tờ South China Morning Post ngày 2.4 dẫn nguồn tin quân sự tiết lộ.
Theo đó, Trung Quốc sẽ tổ chức buổi lễ long trọng cho sự kiện này vì Type 001A là tàu sân bay đầu tiên được nước này thiết kế và sản xuất.
Cuộc thử nghiệm có thể diễn ra trước kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc ngày 23.4. Bên cạnh đó, lịch trình cũng còn phụ thuộc vào yếu tố thủy triều và mực nước triều cao được cho là thích hợp nhất để tiến hành thử nghiệm.
Các hệ thống liên lạc, radar, hệ thống điện, và nhiều chức năng cơ bản khác của tàu sẽ được kiểm tra. Tàu Type 001A được chế tạo với lớp vỏ thép đặc biệt của Trung Quốc nên nước này sẽ thử nghiệm để đảm bảo không xảy ra sự cố rò rỉ.
Tàu Type 001A có lượng giãn nước 70.000 tấn, dài 315 m, rộng 75 m, tốc độ hành trình 57,4 km/giờ. Với phần mũi hếch lên, tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc dựa theo nguyên mẫu của tàu Varyag mà Trung Quốc mua lại của Ukraine năm 1998 và đổi tên thành Liêu Ninh.
Hạ thủy hồi tháng 4.2017, tàu Type 001A dự kiến gia nhập hải quân Trung Quốc sớm nhất là cuối năm 2018. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng còn quá sớm để nói về việc sẵn sàng chiến đấu vì Trung Quốc còn thiếu lực lượng thủy thủ đoàn và chỉ huy được đào tạo, huấn luyện kỹ lưỡng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU