Trung Quốc sắp tập trận gần Đài Loan sau thương vụ vũ khí Mỹ - Đài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng không quân và hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ triển khai các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan trong những ngày sắp tới, theo Bắc Kinh hôm 14.7.

PLA không nói rõ khi nào tập trận, cũng như quy mô của hoạt động này /// Chinamil.com.cn PLA không nói rõ khi nào tập trận, cũng như quy mô của hoạt động này - Chinamil.com.cn
PLA không nói rõ khi nào tập trận, cũng như quy mô của hoạt động này
Chinamil.com.cn
Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ nói ngắn gọn: “Đây là hoạt động diễn tập thường niên, được lên kế hoạch trước đó”, theo tờ South China Morning Post hôm 15.7.
Tuy nhiên, tuyên bố trên đưa ra chưa đầy một tuần kể từ Washington thông qua thương vụ vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD cho đối tác Đài Bắc.
Cách đây vài ngày, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 11.7 cũng tổ chức buổi tiếp tân cho các đại diện thường trú tại LHQ ở văn phòng New York. Đây là lần đầu tiên diễn ra một sự kiện như thế này, vì trước nay các nhà lãnh đạo Đài Loan bị cấm xuất hiện trước công chúng trong các chuyến quá cảnh tại Mỹ.
Theo thỏa thuận mới, cũng là thương vụ có giá trị lớn nhất từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger và các thiết bị quân sự khác.
Bắc Kinh đáp trả bằng cách đe dọa áp lệnh cấm vận đối với các công ty tham gia thương vụ trên, trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 12.7 cảnh báo Washington không nên “đùa với lửa”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU