Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay tự đóng

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc được cho là đang hoàn tất công tác chuẩn bị để hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên Type 001A trong vài ngày tới.
Tàu sân bay tự đóng Type 001A của Trung Quốc tại xưởng đóng tàu ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh /// Ảnh chụp màn hình SCMP Tàu sân bay tự đóng Type 001A của Trung Quốc tại xưởng đóng tàu ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh - Ảnh chụp màn hình SCMP
Tàu sân bay tự đóng Type 001A của Trung Quốc tại xưởng đóng tàu ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh
Ảnh chụp màn hình SCMP
Cổng thông tin thepaper.cn (trụ sở tại Thượng Hải) cho hay những khung giàn xung quanh chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc đã được tháo dỡ trong khi boong tàu cũng được dọn dẹp, cho thấy khả năng chiếc tàu sắp được hạ thủy, theo South China Morning Post (SCMP) ngày 23.4.
Tàu Type 001A hiện đang được đóng tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. SCMP cho biết các hình ảnh được chụp và phát tán trên mạng xã hội vài ngày qua cho thấy lính thủy Trung Quốc đang diễn tập để chuẩn bị cho buổi lễ hạ thủy tàu.
Trung Quốc kỷ niệm 68 năm ngày thành lập hải quân vào ngày 23.4 và giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh đã dự tính cho hạ thủy tàu sân bay Type 001A nhằm đánh dấu sự kiện này. Tuy nhiên, tình hình thủy triều trong ngày được cho là không suôn sẻ cho việc hạ thủy nên buổi lễ dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới.
Tàu Type 001A có lượng giãn nước 70.000 tấn, dài 315 m, rộng 75 m, tốc độ hành trình 57,4 km/giờ. Tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc dựa theo nguyên mẫu của tàu Varyag do Liên Xô chế tạo mà Trung Quốc mua lại của Ukraine năm 1998. Trung Quốc hoàn tất việc tân trang cho chiếc tàu được đổi tên thành Liêu Ninh này vào năm 2011 và biên chế vào năm 2012.
Tàu Type 001A của Trung Quốc được cho là có kích thước lớn hơn một chút so với tàu Liêu Ninh, có trang thiết bị tiên tiến hơn, tầng chứa máy bay, boong tàu rộng hơn để chứa các máy bay chiến đấu J-15, trực thăng...
Giới quan sát quân sự đánh giá rằng việc hạ thủy tàu Type 001A sẽ là bước tiến khiêm tốn trong việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc vì nước này vẫn còn bị Mỹ bỏ xa về năng lực hải quân.
SCMP dẫn lời nhà phân tích quân sự Lương Quốc Lương ở Hồng Kông nhận định ngay cả khi Trung Quốc hạ thủy tàu Type 001A, nước này vẫn mới có 2 tàu sân bay. Chưa kể, chiếc tàu này cần 2-3 năm nữa mới có thể đi vào hoạt động bình thường. Trong khi đó, Mỹ hiện sở hữu đến 10 tàu sân bay và ít nhất 4 tàu được triển khai tại châu Á-Thái Bình Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Không có ý chê bai gì Trung Quốc nhưng mình tự hỏi Trung Quốc đóng tàu sân bay hay xây sân banh sao mà nhanh quá vậy trong khi siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ phải mất 12 năm mới xây xong.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Không biết Trung Quốc khái niệm về tàu sân bay là như thế nào mà lại đi tự đóng, hay thấy "Phụng hoàng đua, bìm bịp cũng đua. Mâm thau nhịp, mo nang cũng nhịp". Liệu họ có biết rằng đây sẽ là một sự lãng phí rất lớn bởi theo chuyên gia Varangis nhận định “Việc xây dựng một siêu tàu sân bay mà không có chính sách đối ngoại tương ứng và các căn cứ hải quân hỗ trợ ở nước ngoài cũng giống như mua một thẻ bài casino hàng tỷ USD nhưng không chơi ván nào”.
Công nghệ mới

Công nghệ mới

Họ giỏi đấy, đáng khâm phục.
Tèo

Tèo

Bắt chước ý tưởng thì dễ, bắt chước chất lượng mới thật sự khó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU